top of page

Trading có phải đi tìm ẩn số trong những lệnh vào


Tìm cái chung trong tất cả cái riêng


- Khi bạn hiểu rằng, thị trường này sẽ không có cái gì gọi là lặp lại chính xác 100% cả, lúc này đối với bản thân là 100 hay 1 triệu lệnh cũng sẽ chẳng có lệnh nào là giống nhau hoàn toàn, nó giống với việc một bài toán có vô số ẩn số cần phải tìm để đạt được tỷ lệ thắng tuyệt đối. Và tất nhiên điều này là không thể.


- Vì vậy trade nó không khác gì đánh bạc là ở chỗ đó. Vì bạn sẽ không biết cụ thể đối với mỗi lệnh sẽ là win hay loss, nó luôn tồn tại một bài toán riêng biệt với những ẩn số riêng biệt của chính lệnh đó.


- Khi bạn đồng ý với lập luận này bạn sẽ hiểu rằng không có cái gì gọi là chén thánh, nó chưa xuất hiện có thể do tầm vóc và não bộ con người chưa thể đạt tới cái đẳng cấp giải quyết được hết những câu hỏi không có câu trả lời như thế, Xã hội-cuộc sống, không gian-thời gian, quá khứ-tương lai, con người, vũ trụ,... có vô số vấn đề mà con người chưa thể nào giải thích hết được (Ở đây là giải thích thôi nhé, để mà nắm và điều khiển nó bắt buộc phải giải được bài toán đó ra một cách đầy đủ nhất).


- Từ “Giải thích” ở đây nó sẽ là cái chung mà tôi muốn nhắc đến trong việc tìm cái chung trong tất cả cái riêng. Vì giải ra tất cả các ẩn số của một bài toán thì không thể nhưng nếu cho trước phần lớn các ẩn số trong bài toán đó, thì việc giải thích nó ở từng trường hợp cụ thể là có thể. (Lớp 12 môn vật lý chắc anh em có nhớ tới dạng bài toán này, lâu quá cũng quên rồi.)


- Nếu ai đã có hệ thống giao dịch dù là ở mức sơ khai nhất chắc đã thấy có cái gì đó hơi đung đúng ở đây rồi. Chính xác là vậy, bạn đang cho nó trước rất nhiều ẩn số của bài toán và công việc còn lại là đi tìm một hoặc một vài ẩn số còn lại, từ đó đưa ra câu trả lời cho trường hợp cụ thể đó ở tương lai. Vậy câu hỏi đặt ra, việc bạn cho trước giá trị của rất nhiều ẩn số như thế thì giá trị bạn cho đã đúng chưa, giá trị đó có đúng với bài toán cụ thể đó hay không, và nó có đúng cho số nhiều bài toán khác nữa hay không? Đây là điều quyết định với một hệ thống giao dịch về lâu dài nó có tạo ra được lợi nhuận hay không.

6 views0 comments
bottom of page