top of page

Tiền tệ Fiat là gì? Nó hoạt động như thế nào

Đây là bài viết dành cho bạn nào muốn hiểu rõ về các đồng tiền của quốc gia đã được ra đời như thế nào và hình thành lên thị trường tài chính lớn nhất thế giới Forex
Tiền pháp định (fiat) là gì?
Tiền pháp định (fiat) là gì?

Tiền pháp định (Fiat) là gì

Tiền pháp định là thứ được quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Tiền tệ fiat do chính phủ của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ phát hành dưới dạng tiền giấy, tiền xu hoặc tiền kỹ thuật số và được hỗ trợ bởi chính phủ của quốc gia đang phát hành tiền tệ đó.


Hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng tiền fiat để dùng mua các loại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và tiết kiệm.


Ngân hàng trung ương có cơ quan quản lý tiền tệ phát hành tiền tệ để sử dụng cho người dân chung của một quốc gia. Khi người dân sử dụng tiền tệ tăng lên hoặc thu hẹp lại, ngân hàng trung ương sẽ phát hành nhiều hơn hoặc giảm lượng tiền lưu thông qua hệ thống ngân hàng. Thông qua quá trình này giúp kiểm soát lạm phátgiảm phát.


Gần như tất cả các loại tiền tệ quốc gia trên thế giới đều là tiền pháp định, bao gồm các loại tiền tệ như đô la Mỹ, bảng Anh, Euro, yên Nhật và đô la Canada - một vài loại tiền tệ khác. Thị trường ngoại hối là nơi tiền tệ được trao đổi hoặc mua bán các cặp tiền tệ với nhau.


Thị trường ngoại hối cho đến nay là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới, thấp hơn quy mô của các sàn giao dịch cổ phiếu và thị trường trái phiếu. Hơn 6,6 triệu đô la đã được giao dịch trên thị trường ngoại hối toàn cầu mỗi ngày vào tháng 4 năm 2019, theo Khảo sát năm 2019 về doanh thu trên thị trường ngoại hối OTC. Đô la Mỹ là đồng tiền được giao dịch tích cực nhất trên thế giới, tiếp theo là đồng Euro. Giao dịch ngoại hối là quá trình suy đoán về các chuyển động của tiền tệ này.


Theo Smithsonian, có bằng chứng về tiền xu được sử dụng làm tiền tệ có niên đại từ thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7 trước Công nguyên, với tiền giấy lần đầu tiên được giới thiệu ở Trung Quốc vào thế kỷ 11.


Đồng tiền cổ nhất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay là bảng Anh, có tuổi đời khoảng 1.200 năm. Đồng xu bạc Sterling được giới thiệu vào năm 775 và tiền giấy bắt đầu xuất hiện vào năm 1694. Ngân hàng Anh cũng được thành lập vào năm 1694 để quyên góp tiền cho cuộc chiến của Vua William III với Pháp.


Xem thêm: Giờ giao dịch thị trường ngoại hối


Ưu và nhược điểm của tiền tệ fiat


Tiền tệ Fiat có những lợi ích và hạn chế. Những cái chính được liệt kê dưới đây.


Ưu và nhược điểm của các loại tiền tệ
Ưu và nhược điểm của các loại tiền tệ

Ưu điểm của tiền tệ fiat


Ngân hàng trung ương có thể tăng hoặc giảm cung tiền tệ bất cứ khi nào cần, giúp ngân hàng này kiểm soát lượng tiền của nền kinh tế bằng cách thiết lập lãi suất, do đó, giúp ngân hàng có khả năng kiểm soát lạm phát và giảm phát dễ dàng hơn.


Ngân hàng trung ương cũng có thể phá giá tiền tệ của mình để làm cho hàng xuất khẩu của mình trông hấp dẫn hơn đối với các nước khác, từ đó có khả năng thúc đẩy thương mại quốc tế và GDP của đất nước. Đồng tiền vàng và bạc sẽ được trộn với các kim loại khác rẻ hơn, điều này làm giảm giá trị tổng thể của các kim loại trong mỗi đồng xu.


Nguồn cung tiền của một loại tiền tệ fiat được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý được đặt ra để duy trì lợi ích của quốc gia. Nó không bị kiểm soát bởi lượng vàng đang lưu thông hoặc các hàng hóa khác , chẳng hạn, có thể bị ảnh hưởng bởi các mỏ quăngh mới hoặc những thay đổi trong công nghệ, có thể ảnh hưởng đến cung và cầu hàng hóa (và do đó, ảnh hưởng không mong đợi đến giá trị của một loại tiền tệ).


Tiền tệ fiat của các quốc gia lớn rất dễ sử dụng và trao đổi sang các loại tiền tệ fiat khác, cũng như hàng hóa và dịch vụ. Nếu không có chúng, các giao dịch sẽ khó khăn hơn.


Nhược điểm của tiền tệ fiat


Giá trị và niềm tin của công chúng đối với một loại tiền tệ fiat dựa trên trách nhiệm của cơ quan quản lý loại tiền đó. Các ngân hàng trung ương và chính phủ không phải lúc nào cũng làm đúng. Nếu họ tăng cung tiền nhanh hơn so với nền kinh tế đang phát triển, điều này sẽ dẫn đến lạm phát. Nếu có quá nhiều cung tiền được phát hành, đây được gọi là siêu lạm phát khi lãi suất cũng như giá cả tăng cao.


Nếu không cung cấp đủ tiền hoặc mọi người không sẵn sàng chi tiêu số tiền họ có, điều này sẽ làm nền kinh tế phát triển chậm lại và gây ra giảm phát. Một tình huống mà giá cả hàng hóa và thị trường tài chính có xu hướng giảm làm giảm tiền lương và của cải đối với hầu hết mọi người.


Khi ngân hàng trung ương giám sát tiền tệ fiat cố gắng kiểm soát giá của một loại tiền tệ, nó có thể không dự báo được kết quả của những gì đã được thực hiện. Thường thì ngân hàng trung ương giải quyết một vấn đề ngắn hạn, trong khi tạo ra một vấn đề dài hạn lớn hơn. Điều này có thể dẫn đến sự biến động lớn hơn trong chu kỳ kinh doanh và giá của các tài sản tài chính, chẳng hạn như thị trường chứng khoán. Khi có quá nhiều cung tiền, giá cổ phiếu tăng, có khả năng hình thành bong bóng trên thị trường chứng khoán , sau đó sụp đổ, nhanh chóng loại bỏ lượng tiền tệ đang lưu thông và gây khó khăn về tài chính cho nhiều người.


Thỏa thuận Bretton Woods là gì?


Hiệp định Bretton Woods là một hiệp định quốc tế được đàm phán vào năm 1944 bởi 44 quốc gia đồng minh tại Hội nghị Tài chính và Tiền tệ của Liên hợp quốc ở Bretton Woods, New Hampshire.


Thỏa thuận xác nhận rằng đồng đô la Mỹ sẽ được hỗ trợ bởi giá vàng . Theo thỏa thuận, đô la Mỹ có thể được đổi lấy một lượng vàng nhất định. Các loại tiền tệ khác sau đó được gắn với đô la Mỹ, có nghĩa là giá trị của chúng sẽ di chuyển lên và xuống với đô la Mỹ theo một tỷ lệ nhất định.


Do sự phức tạp của hệ thống, thỏa thuận này không có hiệu lực đầy đủ cho đến năm 1958. Đến những năm 1970, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Richard Nixon lo ngại rằng Mỹ không có đủ vàng dự trữ để hỗ trợ tiền tệ, và vì vậy ông đã ban hành một kế hoạch chấm dứt khả năng chuyển đổi của đô la sang vàng, đồng thời thực hiện các biện pháp kiểm soát tiền lương và giá cả để ngăn chặn lạm phát gia tăng. Sau đó, Hiệp định Bretton Woods kết thúc vào năm 1971. Kể từ đó, các quốc gia đồng ý rằng họ có thể định giá tiền tệ của mình theo cách họ thích, ngoại trừ việc dựa trên vàng, vì việc thử áp dụng đã bị thất bại.


Các loại tiền tệ fiat giữ giá trị của chúng tốt như thế nào theo thời gian?


Đồng tiền Fiat mất giá vì nhiều loại tiền hơn được phát hành theo thời gian dẫn đến lạm phát lớn hơn. Tăng cung tiền thường được gọi là 'in tiền' trong lĩnh vực tài chính.


Giá cả hàng hoá di chuyển theo hướng cung tiền. Khi cung tiền tăng, giá cả tăng. Mặt khác, giá giảm khi cung tiền thu hẹp.


Trong khi giá cả có thể giảm trong một thời gian, được gọi là giảm phát, trạng thái phổ biến hơn đối với hầu hết các nền kinh tế là lạm phát. Giảm phát thường được coi là có hại hơn lạm phát, mặc dù lạm phát làm xói mòn sức mua của tiền giấy theo thời gian.


Trong thời kỳ giảm phát, giá tài sản giảm, có nghĩa là lợi nhuận kinh doanh giảm cùng với tiền lương và tài sản bị sụt giảm giá trị. Hầu hết các doanh nghiệp và người tiêu dùng đánh giá cao điều này ít hơn một môi trường lạm phát nơi giá cả, lợi nhuận kinh doanh và tiền lương có nhiều khả năng tăng.


Sự đánh đổi là nếu không có lạm phát và cung tiền ngày càng tăng, thì nền kinh tế sẽ không tăng trưởng.
2 views0 comments
bottom of page