Tư duy đa chiều

Đa số lối tư suy của chúng ta được chia làm 2 kiểu:


-Kiểu thứ 1 là người ta nói cái gì thì tin cái đó, cái này là lối tư duy cố hữu.

-Kiểu thứ 2 là nhìn nhận theo một chiều hướng xác định, khi được tác động theo hướng nào đó có thể sẽ thay đổi nhưng sau khi thay đổi thì sẽ nghiên hoàn toàn về hướng suy nghĩ mới mà không tự định hình được nhiều khía cạnh song song mà vốn là bản chất của bất cứ sự việc nào.


1- Tư duy đa chiều.


Tư duy đa chiều được hiểu là cách suy nghĩ, nhìn nhận đánh giá sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau để thấy được mọi mặt của sực việc. Tự đó chúng ta mới có thể dùng năng lực của mình để phán đoán, đánh giá vấn đề một cách khách quan, cặn kẽ nhất.


2- Tầm quan trọng của tư duy đa chiều.


Tư duy đa chiều là cái gì đố mà nhiều người còn thiếu, Thậm chí có một số người khi đã hình thành " hệ thống tư tưởng cá nhân" rồi thì khi đước trước một sực việc nào đó họ khó lòng thay đổi được tư duy cố hữu, thường nhìn nhận sự việc theo một chiều hướng xác định.Những người này thường dễ bị dư luận, truyền thông dắt mũi. Ví dụ: giá xăng tăng làm ảnh hưởng đến gần như mọi mặt của đời sống nhưng nó cũng một phần thúc đẩy quá trình phát triển của ngành năng lượng điện. và một phần giảm nhu cầu đi lại bằng phương tiện giao thông cá nhân làm giảm tác hại đến ô nhiễm môi trường.

Chúng ta cần có cái nhìn đa chiều để đánh giá vấn đề cặn kẽ và nghiêm túc. Nên nhớ, đoi khi hạnh phúc của người này lại là tai họa của người khác. Cái quan trọng là ta phải tỉnh táo, có cái nhìn cảm thông và bao dung, đừng bao giờ khắc bạc với đời và cay nghiệt với người mình yêu thương.

Trong khi vẫn chưa tìm ra được tư tưởng nào cần phải tin, thì nhiều người trở nên mất phương hướng, trở nên dao động tin thần vội vã vứt bỏ tư tưởng đã từng một thời tin tưởng. Chỉ đáng tiếc, rất nhiều người trong chúng ta rất cảm tính, một khi họ nhận định sự việc như thế nào thì rất khó để họ thay đổi quan điểm. Họ có thể là nạn nhân của chế độ giáo dục nhòi sọ, dần đọc óc bị ảnh hưởng hoặc có thể do tố chất bản thân họ chỉ có thể nhưu vậy thôi.

Bản thân cấu tạo của bộ não đã rất lười suy nghĩ, nó chỉ tìm kiếm lối tắc nào đó để giảm thiểu đến mức thấp nhất suy nghĩ nên việc nhiều người rất thích tư duy lối mòn, vì tư duy đa chiều bắt bộ não phải suy nghĩ ở nhiều góc nhìn khác nhau suy nghĩ thật sâu vào từng khía cạnh của sự việc.


3- Sự hoài nghi.


Nếu con người tin tưởng sự vật sự việc nào đó một cách mù quáng thì sự giả dối, ngụy tạo sẽ tràn lan. chân lý chỉ được khám phá khi con người ta có tư duy đa chiều, nó sinh ra từ sự hoài nghi và các câu hỏi giả định.

Mọi sự vât, hiện tượng tồn tại đều có thể trả lời nó từ đâu mà ra. Mọi kết quả đều phải có nguyên nhân. Có thể là một nguyên nhân hoặc tập hợp các nguyên nhân nhưng chắc chắn phải có nguyên nhân.

Đã bao giờ các bạn tự đặt ra câu hỏi ngoài nghi những gì mọi người vẫn thường cho là đúng chưa? ví dụ như ăn thịt chó là man rợ? Không phải ai bỏ học cũng thành Bill Gates, và không phải ai kiên trì khởi nhiệp cũng thành jack ma. Không phải ai nổ lực hết hình thì cũng được như ronaldo... Mội lời khuyên dành cho bạn, đó là chúng ta cần tỉnh táo và định vị được bản thân, bởi " Mỗi người có một góc nhìn khác biệt".


4- Các kiểu tư duy.


Hầu hết chúng ta đều đã từng áp dụng một trong ba kiểu sau:

- Tư duy theo kinh nghiệm: là việc dùng các kinh nghiệm mà các nhân đã tích lũy để xử lý vấn đề. Càng già, càng trải nghiệm nhiều thì kinh nghiệm càng nhiều.

-Tư duy logic: là kiểu tư duy từ A súy ra B. A và B có mối liên kết nào đó mắc xích lại với nhau. Tư duy logic hình thành nên tư duy phân tích và tư duy tổng hợp.

- Tư duy sáng tạo: là kiểu tư duy từ A suy ra B. A và B không có mối liên kết nào trực tiếp. Nói chung, không phải ai trong chúng ta cũng có tố chất sáng tạo.

Mặc dù sở hữu cả 3 loại tư duy nhưng mỗi người sẽ có xu hướng thiên về một hình thức tư duy nào đó phụ thuộc vào tố chất và môi trường sống...

Việc sử dụng tư duy đa chiều trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin sẽ giúp ta hạn chế được sự phiến diện, siêu hình, máy móc, một chiều trong nhận thức cũng như trong việc giải quyết các tình huống trong cuộc sống nhiều thông tin đa chiều như ngày nay.

Hãy suy luận, áp dụng tư duy đa điều vào trading, tôi mong đọc được góc nhìn của bạn ở phần bình luận ở facebook.

18 views0 comments