top of page

Người biết đủ là người hạnh phúc..! Từ cuộc sống đến trading

Trong cuộc sống,


Đôi khi chúng ta thường tự trách nhiều vấn đề mà không nghĩ được rằng mình đang hạnh phúc hơn rất nhiều người khác.


Nếu sáng mai tỉnh dậy, cảm thấy mình khỏe mạnh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người không còn cơ hội sống đến ngày mai.


Nếu bạn còn cảm nhận được vẻ đẹp của một ngày nắng mới, thì bạn đã hạnh phúc hơn hàng triệu người khác không may mắn được nhìn những vẻ đẹp giản dị của đời thường.


Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua sự tàn phá của chiến tranh, sự đơn độc, lạnh lẽo trong nhà tù, chưa bị đói rét rình rập, thì bạn đã hạnh phúc hơn 500 triệu người trên trái đất.

Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, bạn có quần áo để mặc, có tiền để tiêu xài, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người nghèo đói vô gia cư trên thế giới.


Nếu bạn có tài khoản trong ngân hàng, thì bạn đã được xếp vào nhóm 8% những người giàu nhất thế giới.


Nếu Bố Mẹ bạn vẫn còn sống, và sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau, thì bạn thuộc số ít nhóm người hạnh phúc nhất trên thế giới.


Nếu trên khuôn mặt bạn lúc nào cũng nở nụ cười tươi tắn, bạn luôn cảm thấy lạc quan yêu đời, thì bạn là người vô cùng hạnh phúc bởi trên thế giới có rất nhiều người muốn lạc quan như bạn mà không được.


Nếu bạn vẫn còn nhận được những lời chúc phúc từ những người xung quanh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người cô đơn, không người thân thuộc, bạn bè.


Trong trading,


Chúng ta chỉ hận không biết càng nhiều càng tốt để trade tốt hơn. Nhưng đến khi ta đọc, ta nhồi nhét, ta nghiên cứu đủ thứ, tìm tòi học hỏi thì mới phát hiện ra rằng, những thứ ta đọc được, học được nhiều khi lại dùng không tới 10% trong đó. Đôi khi để trade tốt, ta chỉ cần nắm được một tầng kiến thức thật tốt thôi là đủ rồi.


Nhưng trader nào biết đủ, ngược lại lúc nào cũng cảm thấy thiếu. Vậy nên chúng ta mới liên tục học và liên tục đọc. Việc đọc thêm kiến thức, biết thêm cái này cái kia là tốt chứ không hề xấu, nhưng không phải cái gì ta cũng áp dụng nó vào trading, tưởng là có tác dụng nhưng hóa ra lại phản tác dụng đấy.


Có một bé trader mình quen, bé đó cũng giao dịch price action. Phương pháp bé đó sử dụng cũng như nhiều cách thức price action trader khác sử dụng đó là xu hướng - cản- tín hiệu. Thời gian đầu bé trade rất tốt, có lợi nhuận cũng khá đều. Những tưởng như vậy là ổn rồi, bé đó sẽ duy trì cách trade như vậy để hình thành thói quen kỷ luật và tạo sự nhất quán. Nhưng không, thay vì tập trung vào việc vận hành phương pháp cho tốt thì bé lại thấy thiếu. Muốn học thêm cái khác để bổ trợ cho phương pháp của mình.


Vì những lệnh thua lỗ, nên bé muốn cải thiện phần đó bằng cách kết hợp thêm những cách thức ở ngoài hoặc từ phương pháp khác vào để hạn chế tối đa thua lỗ và gia tăng lợi nhuận lên. Nhưng tâm lý của trader là tham lam. Cho dù còn một lệnh thua lỗ thì có lẽ họ sẽ mãi vẫn thấy thiếu. Vậy là bé học thêm breakout, kháng cự hỗ trợ và sử dụng thêm nhiều tín hiệu khác từ những phương pháp khác để áp dụng vô phương pháp đang sử dụng. Và kết quả đó là số lần thắng càng ngày càng ít đi, thua lỗ bắt đầu nhiều hơn. Nguyên bản phương pháp ban đầu bé sử dụng theo thời gian đã dần bị bóp méo đi vì đã gia giảm nhiều thứ ở ngoài vào.


Nếu như ngay từ đầu, tập trung vào nguyên nhân dẫn đến thua lỗ bắt đầu từ cách thức vận dụng phương pháp hoặc đôi khi thua lỗ chỉ là do xác suất của thị trường. Thì có lẽ câu chuyện đã khác. Nhưng một khi trader cảm thấy chưa đủ, thì lúc này bi kịch mới bắt đầu. đó là một câu chuyện có khi còn dài hơn. Vì khi thấy chưa đủ, ta tìm cách gia giảm thêm bớt các kiểu, nhưng kết quả tệ đi chứ không hề tốt lên, điều đó càng khiến ta khó chịu. và rồi ta cứ tìm cách thêm bớt vô phương pháp gốc, trong khi để nó hoạt động tốt nhất đó là giữ nguyên bản, và chỉ điều chỉnh trong những giới hạn cho phép mà không thay đổi cái nguyên bản.


Rốt cuộc thì chủ yếu là vì trader không cảm thấy đủ, không kiên trì, không tập trung vô một phương pháp được. Đôi khi biết đủ lại khiến trader có thể hiểu rõ phương pháp của mình hơn, giao dịch tốt hơn, kiểm soát các tỷ lệ lời lỗ cũng tốt hơn. Quan trọng là trader hiểu phương pháp họ dùng tới đâu mà thôi.


Từ ví dụ nhỏ trên cho thấy rằng, trader chúng ta có thể học bất kì thứ gì ta muốn, đọc bất cứ thứ gì ta cần. Nhưng bắt tay vào trading, thì có những thứ cần giữ nguyên thì vẫn phải giữ nguyên, và đôi khi, đơn giản hóa mới có thể giúp trader kiếm được tiền. Đương nhiên việc đọc thêm kiến thức là hoàn toàn tốt, nhưng không nên mù quáng sử dụng hết kiến thức đó vô việc giao dịch nhé.


Biết đủ ở đây không phải là ngừng đọc, ngừng tìm hiểu, ngừng học hỏi nghiên cứu, mà là ta phải hiểu được phương pháp giao dịch, hiểu được phong cách giao dịch của bản thân và áp dụng đúng và đủ.

7 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page