top of page

Một số quy tắc khi quản lý vốn bắt buộc trader phải biết!

Vì tính quan trọng của quản lý vốn đã nói ở bài viết trước, nếu bạn chưa xem có thể xem tại đây. tôi trình bài cho các bạn chưa biết hoặc đã biết ôn lại những quy tắc quản lý vốn bắt buộc một trader phải biết.Lợi ích của việc quản lý vốn.

  • Đảm bảo bản thân vẫn tồn tại trên thị trường.

  • Đảm bảo được tâm lý ổn định trong quá trình trading.

  • Đảm bảo mức thua lỗ là nhỏ nhất.

  • Tối ưu hóa được lợi nhuận khi có thể.

  • etc.

Một số quy tắc quản lý vốn.


Luôn đặt dừng lỗ.

Bạn sẽ không bao giờ biết vị thế của mình có đi đúng theo nhận định của bản thân cho đến khi nó xảy ra. Cho nên nếu vị đó đã không xảy ra đúng theo nhận định của bạn thì tốt nhất là dừng lỗ nó càng sớm càng tốt. bạn sẽ không muốn thấy vị thế của mình âm gấp 2-3 lần số lỗ dự tính của bạn đâu.

Luôn tính toán trước khối lượng trước khi vào vị thế.

Đây là điều gần như là bắt buộc trước khi vào lệnh, một trader không biết được khối lượng mình sẽ vào là bao nhiêu thì rất khó để giao dịch.

Bạn có thể sử dụng một bộ tính slot cơ bản trên đây và hướng dẫn sử dụng máy tính lot tại đây.

Khi bạn đã tính được khối lượng cho vị thế thì việc margin cũng chỉ giúp ích cho việc này và không có rủi ro mà việc margin đem lại nữa.

Điểm chốt lời phải là điểm giá có khả năng về tới đó cao nhất.

Thông thường các trader sẽ đặt điểm chốt lời cách một vài pips trước hỗ trợ khác cự ngược với định hướng của mình để đảm bảo giá sẽ về trước khi gặp một lực ngược lại.

Đừng quá tự tin vào nhận định của bản thân, vì thị trường là vô định điều gì cũng có thể xảy ra.

Thành thạo kỹ năng Trailing stop loss.

Là kỹ thuật di lời dừng lỗ của bạn về điểm entry hoặc các vị trí khác nhầm đảm bảo phần lợi nhuận bạn đã đật được.

Xét về kỹ thuật thì đây là một thủ thuật đơn giãn nhưng không phải ai cũng biết khi nào nên dời dừng lỗ khi nào không, điều này phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm trading trên thị trường. thật sự không đơn giãn như bạn nghĩ đâu. Mình sẽ viết một bài nói rõ về vấn đề này sau.

Chấp nhận, hưởng thụ và chịu rủi ro trên những vị thế bạn đã vào.

Việc này tuy cũng là nói dễ làm khó, nhưng bạn phải thật sự trung thực với bản thân, mạnh dạn đương đầu với những khoản lỗ cho phép để rồi sau hưởng được những quả ngọt mà vị thế mang lại.

Nhà giao dịch giỏi tập trung vào quản trị rủi ro, họ không lo lắng về lợi nhuận

Mark minervini


Trên đây là một số quy tắc quản lý vốn quan trọng bắt buộc mọi trader dù mới hay thâm niên bắt buộc phải biết . Hy vọng bài viết giúp ít được cho bạn.

thaiwins

8 views0 comments
bottom of page