top of page

Lỗi cần tránh khi bắt đầu từ demo sang giao dịch thật

Bạn có bị vấn đề khi giao dịch tài khoản demo rất ổn nhưng sau đó khi bạn chuyển qua tài khoản thật đánh thì lại gặp vấn đề. Vậy câu hỏi đặt ra tại sao lại như vậy? Bài viết này tôi sẽ chia sẻ một vài thứ có thể giúp ích được cho bạn.Những ngày đầu tiên khi mới tập tành trade tôi cũng đã có những thành quả rất tốt khi giao dịch với tài khoản demo. Tôi tự tin mở ngay một tài khoản thật và rồi nhanh chóng nhận ngay trái đắng, tôi cháy tài khoản chỉ trong vài ngày.


Vì khi giao dịch tiền thật nên chúng ta bắt đầu cảm thấy không còn sự thoải mái khi đánh như demo nữa, bạn sẽ không có chuyện đặt lệnh rồi bỏ đi đâu đó chờ nó khớp take profit. Lúc nào cũng dính chặt với biểu đồ giá xem số tiền lời/lỗ lên xuống, tự hỏi bản thân rất nhiều câu hỏi như: "giá đang đi đúng hướng rồi có nên chốt không, không chốt lát nó xuống lại thành lỗ thì sao.


Việc chúng ta nhìn biểu đồ quá nhiều, vào lệnh quá nhiều cũng là một trong những lỗi làm bạn bị mất tiền trên thị trường forex. Vậy làm thế nào để ta có thể khắc phục dần dần những vấn đề này.


Hãy xem tại sao bạn lại mắc những lỗi như thế


Vấn đề là khi từ tài khoản demo chuyển sang giao dịch thât, bạn bắt đầu cảm giác được nếu thua thì sẽ mất số tiền của mình bỏ vào nên não bộ của bạn hoạt động hết công suất, không còn kiểu thấy cơ hội thì vào có thua thì cũng chẳng sao như lúc bạn đang đánh bằng tài khoản demo. Bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, hồi hộp dẫn đến cảm xúc không được ổn định.


1 số vấn đề phổ biến khi bạn chuyển từ tài khoản demo đến quyết định giao dịch bằng tiền thật:


  • Bạn tự nhiên đặt mình vào ghế ngồi nhìn biểu đồ nhiều hơn. Dẫn đến là việc tự nhiên bạn thấy quá nhiều cơ hội giao dịch và tâm lý ham vào lệnh xuất hiện.


  • Khi giao dịch demo bạn tuân thủ rất tốt theo phương pháp giao dịch của mình nhưng lại vứt bỏ nó đi khi bắt đầu giao dịch thật. Bạn không còn giữ được kỷ luật và sự khách quan mà đặt cảm xúc vào quá nhiều,...Khi không còn giữ được kỷ luật phương pháp của mình chẳng khác nào bạn đang đánh bạc với thị trường.


  • Rất nhiều traders bắt đầu cho vào biểu đồ các loại chỉ báo, các công cụ phức tạp đối với việc giao dịch bằng tiền thật. Họ cảm thấy tự tin hơn, chuyên nghiệp thậm chí thấy mình oai hơn khi biết sử dụng quá nhiều chỉ báo. Họ bắt đầu chuyển từ các phương pháp đơn giản sang những thứ khác phức tạp hơn. Họ nghĩ đơn giản là demo mình giao dịch không cần những thứ hỗ trợ kia mình đã có kết quả tốt như vậy, giờ có thêm biết bao chỉ số khác bổ trợ, làm sao giao dịch thua được.


  • Khi đó họ sẽ cố gắng tránh tối đa các lệnh thua, không cho phép bản thân mình thua. Ở tài khoản demo thì khác họ chẳng mấy để tâm khi xen kẽ những lệnh thắng lệnh thua. Khi bắt đầu giao dịch thật, họ bắt đầu dùng những chỉ báo phương pháp loạn xạ và nâng vốn mình lên, bỏ luôn stoploss..... Nhưng trading là công việc của xác suất, phải có những lệnh thua hãy học cách chấp nhận nó là 1 phần của trading bạn mới có thể tồn tại trong thị trường này được.

Đây là vấn đề của hầu hết tất cả mọi người


Khi đụng đến tiền thật, chúng ta tự gây ra cho mình áp lực, chúng ta nghĩ rằng không thể nào thắng được nếu không nhìn màn hình liên tục hoặc làm sao có chuyện vào lệnh rồi lại tắt máy tính đi nửa ngày sau mới quan sát tiếp,....Chúng ta ngồi hàng giờ tìm kiếm những tin tức, tra cứu liên tục các tin tức, báo cáo tài chính và thông tin kinh tế....Nhưng bạn lại bắt đầu mất nhiều tiền hơn chứ không phải kiếm được tiền như khi đánh ở demo.


Suy nghĩ quá rất dễ làm bạn cháy tài khoản, chúng khiến bạn căng thẳng, khiến quá nhiều cảm xúc trong bạn dễ trỗi dẫy. Khi đã như thế thì bạn sẽ không còn tỉnh táo nữa những con sóng sẽ đưa bạn đến các quyết định sai lầm. Những gì bạn cần làm là giao dịch tài khoản thật với tâm lýphương pháp đơn giản như lúc bạn giao dịch tài khoản demo.


Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn có thể đúc rút ra được kinh nghiệm để có thể thành công trên con đường trading.

7 views0 comments
bottom of page