Lòng tham của trader

Trong Trading phương pháp chỉ là 20%, còn lại 40% là quản lý vốn và 40% là tâm lý giao dịch.


Điều này liệu có thực sự đúng?


Những lời khuyên bạn đã từng nghe: "Với những trader đang thua lỗ, có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa thành thạo phương pháp thì trade bị dính SL nhiều là chuyện sảy ra thường xuyên. Nhưng chỉ cần bạn backtest đủ lâu phương pháp, tuân thủ quản lý vốn thật tốt, để tồn tại trên thị trường đủ lâu, để chờ đến khi bản thân đủ giỏi, thì lúc đó bạn sẽ kiếm được lợi nhuận."


Vậy thời gian bao lâu là đủ lâu, đủ giỏi để có lợi nhuận? Một câu hỏi mà khó có ai có thể trả lời được, chỉ có một câu trả lời chung chung là tùy vào khả năng của mỗi người.


Thế đâu là vấn đề thực sự trong trading mà bạn cần phải giải quyết?


Một hệ thống backtest đủ lâu, đủ hiểu và đủ sâu về nó, một cách quản lý vốn phù hợp với tài chính của bạn, một tâm lý giao dịch không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh. Đó là vấn đề về kiến thức mà trader nào chăm chỉ học nhanh thì sẽ thực hiện được nó thành thạo. Còn mấu chốt vấn đề ở đây mình muốn nói ko phải là những kiến thức kia mà đó là quản lý lòng tham của bạn.

Lòng tham trader:

Lòng tham sẽ giết chết con đường trader của bạn nếu bạn không biết đủ và cân bằng lại bản thân. Dù bạn có một hệ thống Winrate cao, dù bạn một có tâm lý vững vàng và cách quản lý vốn cực tốt thì bạn vẫn ko thể có lợi nhuận đều trên thị trường này được.

TẠI SAO: Vì lòng tham làm cho bạn mù quáng, bạn sẽ luôn cảm thấy chưa đủ khi giá đi đúng với những gì bạn muốn và bạn tiếp tục chịu tâm lý gồng, gồng đến khi nào đủ, nhưng khi nào là đủ với bạn, điều này là khó.


Bạn muốn ăn cả con sóng, nhưng con sóng đó liệu có đi thẳng một mạch hay đi được 1 đoạn rồi nó lại quay về cắn entry của bạn. Cay hơn nữa là khi về Entry bạn ko cắt hòa mà bạn lại nghĩ nó có thể lấy lực đi lên tiếp và cuối cùng bị cắn SL. Và bạn đã đánh mất phần lợi nhuận mà lẽ ra nếu không tham bạn sẽ được nhận nó, và khó chịu hơn là một tâm lý cay cú với thị trường, 1 tâm lý mất vốn. Tâm lý này sẽ đeo bám bạn rất lâu khiến bạn khó chịu và đánh mất tâm lý vững vàng của mình.


Vậy để giải quyết thua lỗ bạn nên làm gì, hãy giảm kỳ vọng của mình xuống hãy ăn ít đi để kiếm được lợi nhuận và sử dụng lợi nhuận đó để sinh lời tiếp. Hãy đi chậm rãi và chắc chắn hãy bình tĩnh khi mọi việc sảy ra, hãy sửa sai và phạt mình khi làm sai quy tắc. Và một lợi khuyên của bản thâm mình là luôn xây dựng một phương án dự phòng cho bản thâm khi không may xảy ra điều xấu nhất.


Tóm lại kiềm chế được lòng tham giúp bạn cân bằng được bản thân, biết đủ giúp bạn có lợi nhuận đều, có một tâm lý vững chắc trong mỗi giao dịch, bạn sẽ vào lệnh như những con robot được lập trình sẵn để cho công việc trade trở nên đơn giản hơn, ít phải suy nghĩ hơn, dần dần cuộc sống của bạn trong nghề trade sẽ tươi đẹp và nhẹ nhàng hơn, hướng đến mục tiêu Tự Do Về Tài Chính.


Tác giả: Crisg trader

21 views0 comments