top of page

Kháng cự và hỗ trợ là gì?


Kháng cự và Hỗ trợ

là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật dựa trên một khái niệm dễ hiểu nhưng khó nắm vững.

Kháng cự và hỗ trợ là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng, và hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai. Tại các vùng giá đi lên rồi sau đó điều chỉnh giảm trở lại thì vùng cao nhất trước khi điều chỉnh gọi là kháng cự (resistance). Ngược lại, khi thị trường có dấu hiệu tăng trở lại, vùng thấp nhất trước khi bắt đầu tăng trở lại sẽ trở thành hỗ trợ (support).

Và thị trường càng biến động sẽ càng có nhiều mức hỗ trợ và kháng cự được tạo ra.

Xét về góc tâm lí, kháng cự là vùng giá mà các nhà đầu tư đang có tâm lí sợ hãi, ngược lại hỗ trợ là vùng giá mà các nhà đầu tư đang có tâm lí tham lam.

  • Tại các vùng kháng cự, tâm lí sợ hãi khiến các trader đã mua được ở vùng giá tốt sẽ chốt lời, vì họ sợ giá sẽ giảm trở lại mất đi cơ số lãi.

  • Tại các vùng hỗ trợ, tâm lí tham lam, tiếc nuối khi trước đấy không mua được ở vùng giá tốt, giá quay về họ sẽ vồ vào mua lấy mua để, và kì vọng giá tăng ngay sau đó.

Kháng cự có thể xem là vùng giá mà lực bán đủ mạnh, khiến giá giảm. Hỗ trợ có thể xem là vùng giá mà lực mua đủ mạnh, khiến giá tăng. Kháng cự có thể trở thành hỗ trợ và ngược lại.

Về kháng cự – hỗ trợ thì lại phải xét các vùng kháng cự hỗ trợ đã hình thành trong quá khứ, và sắp hình thành trong tương lai.

Một loạt diễn giải bên trên đang nói về sự hình thành của kháng cự – hỗ trợ (tức vùng kc-ht mới), còn vùng kháng cự – hỗ trợ cũ (trong quá khứ), thì tại vùng này phải liệt kê thêm phe kẹt hàng (phe mua đỉnh hoặc bán đáy tại các vùng kháng cự-hỗ trợ), cho nên khi giá có tín hiệu chạm các vùng kháng cự-hỗ trợ thường phản ứng mạnh và có tín hiệu giằng co hoặc quay đầu bởi bị tác động của phe kẹt hàng thoát hàng, và thị trường sẽ phân phối lại mua bán khi phe kẹt hàng đã rời khỏi thị trường, tiếp tục chọn cho họ một vị thế mới. Đây là lí do tại sao chúng ta áp dụng vào giao dịch: chốt lời trước các vùng kháng cự – hỗ trợ trong quá khứ, và tiến hành giao dịch khi giá có tín hiệu lao qua các vùng kháng cự – hỗ trợ.

Kháng cự hay hỗ trợ được xem là các vùng cản.


Nói về cản, thì bao gồm: cản cứng(tức cản tĩnh), cản mềm(tức cản động) và cản tâm lí.

  • Cản cứng(cản tĩnh): là các vùng cản cố định như kháng cự – hỗ trợ, trendline và các mốc fibonacci.

  • Cản mềm(cản động): là các cản dịch chuyển theo đường giá, là các indi như ema, bollinger band, ichimoku…

  • Cản tâm lý: là các số tròn 20.50.100 etc.

  • Trong forex, cứng là cố định, mềm thì chạy theo giá theo 1 công thức nào đó theo indicator. Chứ không phải theo nghĩa đen cứng mềm có thể bóp nắn được, các bạn đang lầm tưởng cứng mềm tượng trưng các cho vùng cản mạnh yếu là hiểu sai nghĩa nhé. Còn xét về các vùng cản mạnh yếu thế nào thì nó lại phụ thuộc vào vấn đề volume thanh khoản, và đơn nhiên ở khung thời càng lớn thì các vùng cản này xét về mạnh yếu mới có ý nghĩa, bởi tại các khung thời gian lớn tập trung một khối lượng giao dịch lớn, lực mua hay lực bán tại các vùng này đủ lớn để khiến giá biến động mạnh.

2 views0 comments
bottom of page