top of page

Fibonacci là gì

Tỷ lệ vàng đi cùng sự tiến hóa của nhân loại.


Nguồn gốc


Dãy số Fibonacci được một nhà toán học người Ý cùng tên trình bài vào năm 1202. Đây là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó.


Dãy số Fibonacci là: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584,etc.tỷ lệ vàng fibonacci có trong mọi mặt của đời sống


Tỷ lệ vàng trong Fibonacci


Từ dãy số Fibonacci người ta đã tìm ra tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng được biểu diễn như sau:


Phương trình này có nghiệm là 1.618

Ngoài tỷ lệ vàng 1,618 ra người ta cũng tìm ra một số tỷ lệ nữa thường xuyên xuất hiện như 0.328, 0.5 , 0.236

Fibonacci xuất hiện trong mọi mặt của đời sống. ta có thể tìm thấy tỷ lệ vàng được tìm thấy trong hàng nghìn công trình kiến trúc trên toàn thế giới, cũng như trong hộp diêm, danh thiếp, cuốn sách và rất nhiều thức khác trong đời, sống, vì hình dáng theo tỉ lệ này mang lại cho ta cảm giác hài hòa.

Đền thờ parthenon và tỷ lệ vàng

tỷ lệ vàng trong trading Công cụ Fibonacci sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi thị trường có xu hướng. Theo đó bạn có thể đặt lệnh Buy, Sell với ý tưởng như sau:

Đặt lệnh Buy dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi mà thị trường đang có xu hướng tăng.

Đặt lệnh Sell cũng dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci tạo ra khi thị trường đang có xu hướng giảm.


Fibonacci Retracement để tìm điểm hồi quy


Nếu muốn tìm ra mức hồi lại thì bạn cần bắt được đỉnh và đáy gần nhất trên biểu đồ. Tiếp theo nếu thấy thị trường có xu hướng giảm thì bạn sẽ kéo Fibonacci từ đỉnh xuống đáy, còn đối với xu hướng tăng thì kéo từ đáy lên đỉnh, khi đó điểm hồi đẹp nhất sẽ là từ 0.5 đến 0.618.


Fibonacci trend- based fib extension để tìm điểm TP

Nếu muốn tìm ra mức TP tìm năng thì bạn cần bắt được đỉnh và đáy gần nhất và đến điểm hồi trên biểu đồ. Khi đó điểm TP đẹp nhất sẽ là 1, 1.618, và xa hơn là 2.618.Tuy nhiên:

Không phải Fibonacci lúc nào cũng đúng nên các nhà đầu tư không nên sử dụng công cụ Fibonacci một cách riêng lẻ mà nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để có được những dự báo chính xác hơn.

Việc lựa chọn khung thời gian, đỉnh, đáy để vẽ đường Fibonacci cũng không đơn giản và nó phụ thuộc vào góc nhìn của nhà đầu tư. Vì vậy trong quá trình sử dụng bạn phải luôn trau dồi kiến thức và rèn luyện thêm các kỹ năng khi sử dụng Fibonacci.2 views0 comments
bottom of page