top of page

Chu kỳ tâm lý thị trường trong trading

Tâm lý thị trường là khái niệm chỉ các chuyển động của thị trường phản ánh (hoặc bị ảnh hưởng bởi) trạng thái cảm xúc của những người tham gia. Đây là một trong những chủ đề chính của kinh tế học hành vi – một lĩnh vực liên ngành điều tra các yếu tố khác nhau trước các quyết định kinh tế.

Cảm xúc trong tâm lý thị trường

Nhiều người tin rằng cảm xúc là động lực chính thúc đẩy sự thay đổi của thị trường tài chính. Và tâm lý nhà đầu tư dao động tổng thể là thứ tạo ra chu kỳ tâm lý thị trường.


Chu kỳ tâm lý thị trường trong giao dịch đầu tư tài chính

Nói tóm lại, tâm lý thị trường là cảm giác tổng thể mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch có liên quan đến hành động giá của một tài sản. Khi tâm lý thị trường tích cực và giá tăng liên tục, thì có một xu hướng tăng giá (thường được gọi là thị trường tăng giá). Ngược lại được gọi là xu hướng giảm giá, khi có sự sụt giảm giá liên tục.


Vì vậy, cảm xúc được tạo thành từ quan điểm và cảm nhận cá nhân của tất cả các nhà giao dịch và nhà đầu tư trong thị trường tài chính.


Nhưng, cũng như với bất kỳ nhóm nào, không có ý kiến ​​nào là hoàn toàn thống trị. Dựa trên lý thuyết tâm lý thị trường, giá của tài sản có xu hướng thay đổi liên tục để đáp ứng với tâm lý thị trường tổng thể – vốn cũng rất năng động. Nếu không, sẽ khó hơn nhiều để thực hiện một giao dịch thành công, một số tâm lý bạn cần tránh khi giao dịch.

Các giai đoạn tâm lý giao dịch

Trong thực tế, khi thị trường đi lên, có thể là do thái độ và niềm tin của các nhà giao dịch được cải thiện. Tâm lý thị trường tích cực khiến cầu tăng và cung giảm. Đổi lại, nhu cầu gia tăng có thể gây ra một thái độ thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Tương tự, một xu hướng giảm mạnh có xu hướng tạo ra tâm lý tiêu cực làm giảm nhu cầu và tăng nguồn cung khả dụng.

1. Giai đoạn hoài nghi

Ở cuối chu kỳ trước, sau khi thị trường đi xuống dài hạn thì thị trường bắt đầu tăng trưởng. Giai đoạn này, tâm lý nhà đầu tư bắt đầu là sự hoài nghi về dấu hiệu tăng trưởng lại của thị trường. Nhiều người gọi giai đoạn có sự tăng trưởng nhẹ này là tăng trưởng giả và không tin thị trường có thể tăng trở lại.

2. Hy vọng

Sau khi giá bắt đầu hồi phục và có những đợt tăng trưởng nhẹ, các nhà đầu tư bắt đầu có hy vọng vào thị trường. Các nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng thị trường sẽ hồi phục, nhưng sự tin tưởng này chưa được chắc chắn. Trong giai đoạn này, giá thị trường bắt đầu có những đợt tăng trưởng mạnh hơn, điều chỉnh và tiếp tục tăng trưởng.

3. Lạc quan

Sau khi điều chỉnh, thị trường lại liên tục tăng trưởng trong thời gian dài hơn. Vẫn còn một chút nghi ngờ về sự tăng trưởng ở giai đoạn này. Giai đoạn này giống như khi BTC vượt mức đỉnh cũ 20.000 USD. Nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng vào chu kỳ tăng trưởng trở lại nhưng vẫn còn hoài nghi.

4. Tin tưởng

Một chút hoài nghi của nhà đầu tư sẽ bị thuyết phục khi mà thị trường liên tục tăng trưởng và tạo những đỉnh mới. Lúc này đã thấy được thực sự chu kỳ tăng trưởng đã đến, những người trong thị trường chỉ tập trung vào việc đầu tư và tìm cách đầu tư nhiều hơn vào thị trường.

5. Phấn khích

Khi mà giá vẫn tiếp tục ngày càng tăng cao, nhà đầu tư đã có lời nhất định từ khoản đầu tư của mình. Giá càng lên khiến họ càng phấn khích, không chỉ mình đầu tư mà họ còn giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng đầu tư vào thị trường này. Lúc này cũng là thời điểm rất nhiều nhà đầu tư mới ồ ạt vào thị trường, các kênh truyền thông cũng đưa tin nhiều về thị trường càng thu hút các nhà đầu tư.

6. Hưng phấn

Khi nhiều nhà đầu tư ào ạt vào mua, thị trường đã lên đến mức giá rất cao. Giá từ mức lạc quan đến hưng phấn tăng liên tục và rất ít đợt điều chỉnh. Do đó, đến giai đoạn này, hầu hết những khoản đầu tư từ trước của nhà đầu tư đều có lời và đầu tư vào mã nào cũng có lời. Lúc này nhiều người vẫn tiếp tục mua thêm và tiếp tục đầu tư và nghĩ rằng mình giỏi và đầu tư đều có lời. Giai đoạn này là đỉnh của đợt tăng trưởng.

7. Kiêu căng

Khi nhà đầu tư thấy thị trường bắt đầu điều chỉnh xuống nhưng vẫn kiêu căng tin vào điều đầu tư trước đó. Và giá điều chỉnh được các nhà đầu tư cho rằng giá điều chỉnh để tiếp tục tăng mạnh hơn nữa và tiếp tục mua thêm.

8. Lo ngại

Thời điểm này giá tiếp tục đi xuống chứ không tiếp tục tăng sau khi điều chỉnh. Lúc này, rất nhiều lệnh margin, future bị thanh lý bởi giá liên tục đi xuống nhiều hơn dự kiến. Trong khi thị trường lúc này vẫn nhận được nhiều tin tốt thì một khi đã vào đà đi xuống thì giá vẫn sẽ tiếp tục đi xuống.

9. Phủ nhận

Giai đoạn này, các nhà đầu tư vẫn chưa chấp nhận việc thị trường đã lên đỉnh điểm và bắt đầu đi xuống. Họ vẫn nghĩ rằng những dự án họ đầu tư vào rất tiềm năng và sẽ tiếp tục tăng trưởng.

10. Hoảng loạn

Giá vẫn tiếp tục đi xuống, những người vẫn giữ danh mục đầu tư của mình bắt đầu hoảng loạn. Hầu hết những người mua ở mức giá cao đến lúc này sẽ hoảng loạn và bán cắt lỗ khoản đầu tư của mình nếu còn giữ.

11. Đầu hàng

Những người còn giữ cuối cùng sau hoảng loạn vẫn thấy giá đi xuống và rất nhiều người bán sẽ bán toàn bộ số đầu tư mình có và không thể giữ thêm.

12. Phẫn nộ

Những người tiếp tục giữ mà chưa bán sẽ đi vào sự phẫn nộ và và không chấp nhận. Họ sẽ tiếp tục đặt những câu hỏi như tại sao giá thấp vẫn còn người bán? Nhiều tin tức tốt mà thị trường vẫn đi xuống? hay tại sao chính phủ không cấm việc thao túng thị trường?....


Đầu năm 2018 sau đợt giảm giá sâu của thị trường, Thuận đã nhận được rất nhiều comment trên các bài post trong các video của mình thể hiện sự phẫn nộ, chỉ trích thị trường khi giá ngày càng xuống. Đây là thời điểm giá đã đi xuống đáy.

13. Chán nản

Khi thị trường giá đã xuống đáy và tiếp tục đi ngang ở mức này sẽ khiến những người cuối cùng trong thị trường chán nản và không còn hy vọng với thị trường. Và đây cũng là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thị trường cũ và sẽ bắt đầu một chu kỳ mới.

Tại sao kiểm soát được tâm lý thị trường lại quan trọng?

Nhận biết và đánh giá thành công tâm lý thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư có thể cho phép các nhà đầu tư lùi lại một cách khách quan và đánh giá một tài sản dựa trên các giá trị cơ bản của nó. Đồng thời, xác định vị trí của đám đông như thế nào và chúng ta đang ở giai đoạn nào của chu kỳ tâm lý thị trường.


Tâm lý giao dịch thị trường


Thông qua những giai đoạn của chu kỳ tâm lý thị trường trên sẽ giúp những bạn mới hiểu hơn các giai đoạn của thị trường cũng như sự phát triển tâm lý trong thị trường. Khi trải quá và nhìn lại bạn cũng sẽ thấy được tâm lý của mình trong mỗi giai đoạn như thế nào.

30 views0 comments
bottom of page