top of page

Chấp nhận thua lỗ điều mà trader cần phải học

Trong thị trường tiền điện tử, ai cũng vài lần sẽ trải qua tình trạng thua lỗ. Ngay cả các trader thành công cũng vẫn gặp tình trạng này. Có thể thấy rào cản khó vượt qua nhất với các giao dịch có lẽ là cảm xúc khi thua lỗ. Bất cứ khi nào bạn đầu tư, có 4 cảm xúc sẽ xuất hiện: hy vọng, tham lam, sợ hãi và hối tiếc. Thường thì những cảm xúc này sẽ chế ngự mọi logic khiến bạn không thể đưa ra một quyết định đúng đắn dẫn đến tình trạng thua lỗ của bạn. Vậy khi thua lỗ quá nhiều thì phải làm gì?


Kiểm soát cảm xúc


Hầu hết các trader khi bước vào thị trường đều đã trải qua giai đoạn giao dịch thất bại, thua lỗ triền miên. Khi đó bạn sẽ có tâm trạng, cảm xúc như thế nào? Cay cú, bực tức, mất bình tĩnh, giao dịch để trả thù thị trường và cuối cùng là mất trắng khi đó lại buồn bã và muốn bỏ cuộc.


Vậy nên điều chúng ta cần làm khi thua lỗ quá nhiều là phải kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Chúng ta cần phải giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp.


Bình tĩnh là câu thần chú mà trader cần phải ghi nhớ khi mắc sai lầm, khi thị trường không đi theo dự đoán của bạn, khi thua lỗ và ngay cả khi bạn đánh thắng một lệnh giao dịch.


Bạn nên hiểu rằng, thua lỗ là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì. Do đó, điều bạn nên làm là lập một kế hoạch quản lý rủi ro thật tốt và bình tĩnh ứng phó khi thua lỗ xảy ra.


Nghỉ ngơi một thời gian - không giao dịch


Điều tiếp theo bạn cần làm sau bao ngày căng thẳng là nghỉ ngơi thật tốt và tạm ngừng giao dịch trong một thời gian. Mình tin chắc là hầu hết các nhà giao dịch đều từng nghĩ đến việc này.


Nhưng trên thực tế thì ngược lại, hầu hết đều lựa chọn tiếp tục giao dịch, giao dịch và giao dịch cho đến khi mất tất cả. Họ chỉ thật sự dừng lại khi quyết định không bao giờ quay lại thị trường nữa.


Bởi đó, mà việc tạm ngưng giao dịch để nghỉ ngơi là việc không hề đơn giản và khó khăn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.


Trong khoản thời gian này, bạn nên nghỉ ngơi thật tốt và quên chuyện giao dịch đi. Hãy thư giãn, tập thể dục thường xuyên, đọc một cuốn sách hay, xem phim hay dành nhiều thời gian quan tâm hơn đến gia đình và bản thân mình.


Tìm nguyên nhân thua lỗ


Cho đến khi bạn thật sự thoải mái, hãy đối mặt với vấn đề một lần nữa. Thừa nhận rằng bạn là nguyên nhân cho những thất lại, thua lỗ, không phải cho thị trường do sàn giao dịch hay một nguyên nhân nào khác.


Tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu phương pháp giao dịch của mình có vấn đề ở đâu và rút ra bài học từ các sai lầm của mình.


Một số sai lầm có thể mắc phải:


Sai lầm về tư duy - bắt nguồn từ tâm lý giao dịch: Bạn bị FOMO quá nhiều, bạn do dự không quyết đoán, bạn ăn quá ngắn nhưng lại thích gồng lệnh, bạn muốn nhanh giàu nên giao dịch liên tục, bạn không thích tuân thủ kỷ luật,....


Sai lầm về kỹ năng: Bạn chưa hiểu kỹ về chỉ báo đang sử dụng, hệ thống của bạn chưa được xây dựng hoàn thiện, kiến thức của bạn còn thiếu, quản lý vốn chưa có,...

Hãy ngồi lại và liệt kê ra những sai lầm bạn đã gặp phải. Điều đó sẽ rất có ích cho việc giao dịch trong tương lai của bạn đó.


Quản lý lại rủi ro


Mỗi người sẽ có một khả năng chịu rủi ro khác nhau nên bạn hãy suy nghĩ kỹ về mức độ rủi ro bạn có thể chịu. Bạn có khả năng để mất bao nhiêu tiền cho một giao dịch? Nếu lại mất đi số tiền đó, bạn vẫn ổn chứ?


Đây là câu hỏi bạn phải trả lời trước khi vào lệnh để chuẩn bị tâm lý trước.


Quản trị tốt khả năng chịu rủi ro sẽ giúp bạn giao dịch thành công hơn. Rất nhiều người chủ quan và không quan tâm đến khả năng chịu rủi ro. Điều họ quan tâm chỉ là khả năng sinh lời là bao nhiêu. Nhưng đến khi thua lỗ, họ lại trở nên hoảng loạn và không kiểm soát được mình.


Kiên trì - không nản lòng


Luôn nhớ rằng, bạn có thể gặp nhiều thất bại nhưng không có nghĩa bạn sẽ bị nó đánh gục. Thất bại là điều thiết yếu, để từ đó bạn hiểu mình là ai, bạn vượt lên từ cái gì, bạn đã làm thế nào để thoát khỏi nó!

32 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page