top of page

Các tâm lý cần tránh khi trading

Trading là công việc liên quan mật thiết đến tiền, thứ phết đai các cảm xúc của bạn, bạn sẽ không muốn những cảm xúc ấy ảnh hưởng đến vị thế giao dịch của bạn đâu. Nên là phải biết và nhận thức bản thân có đang gặp phải nó hay không để tìm cách giải quyết.


Tâm lý giao dịch là gì?

Là một số cảm xúc mà trader sẽ gặp phải trong suốt quá trình giao dịch.

Các cảm xúc này thường sẽ khiến các trader đưa ra các quyết định một cách cảm tính, nóng vội thay vì suy nghĩ một cách logic và theo cấu trúc thị trường.

Các cảm xúc mà trader thường gặp phải

Hưng phấn, kích thích

Sau một hoặc một chuỗi lệnh thắng liên tục, trader rất dễ rơi vào tình trạng phấn chấn, kích thích sự tự tin của bản thân lên đến tột độ. Họ sẽ tự tin rằng mình quá pro và nắm bắt được toàn bộ thị trường. Họ tự tin vào lệnh với khối lượng lớn không tuân thủ quản lý vốn, thường thì những lệnh trong trạng thái hưng phấn như vậy sẽ dẫn đến những khoản lỗ lớn.

Trả thù thị trường

Sau khi nhận được một khoản lỗ lớn hơn sức chịu đựng tâm lý của bản thân, họ như từ trên trời rớt xuống vực sâu. Và đây sẽ là lúc mà tâm lấy Cay cú và muốn trả thù thị trường xuất hiện. họ muốn lấy lại những gì đã mất gần như ngay lập tức và đó sẽ là con đường nhanh nhất dẫn đến khoản lỗ lớn thứ hai.

Sợ hãi

Sơ hãi là một trong những nổi sợ lớn của trader, Thường thì nổi sợ này phát sinh khi một trader đang có một chuỗi lệnh thua lỗ kéo dài hoặc một vị thế thua lỗ lớn quá sức chịu đựng của tâm lý. nó khiến trader sợ hãi tột độ khi nhìn vào các con số nhảy múa trên biểu đồ.

Fear of missing out

Sợ bỏ lỡ cơ hội là một nổi sợ mà đa phần các trader điều mắc phải, khi giá đã đi qua khỏi những vị trí tốt nhất để có thể đặt vị thế. trader có tâm lý lỡ con sóng này không quay về để đón mình "lên xe" thì mình sẽ bỏ lỡ một khoản lợi nhuận lớn.

Calmdown bạn ơi, vì thị trường tài chính vẫn tồn tại gần như mãi mãi và cơ hội thì như sóng biển vậy, hết đợt sóng này đến đợt sóng khác đến với bạn nên không có gì phải vội vã cả.

Tham lam

Các trader tham gia vào thị trường tài chính là để kiếm tiền. Và họ đặc biệt quan tâm đến lợi nhuận có thể thu được. Và đây là mục tiêu chính đáng và hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên nếu sự ham muốn có lời nhanh chóng vượt mức kiểm soát và trở thành lòng tham, nó sẽ gây ra những tổn thất nghiêm trọng. Khi trader vào lệnh và giá chuyển động theo hướng có lời thì họ xuất hiện tâm lý kỳ vọng là thị trường sẽ tiếp tục đi mãi theo hướng có lợi cho họ. Rồi đến lúc thị trường quay đầu đi ngược nhận định của họ thì họ vẫn mang theo nhận định " đây chỉ là đợt điều chỉnh sâu mà thôi". và đây sẽ là lúc " những con heo bị thịt".

Bulls make money, bears make money, but hogs get slaughtered.

kết lại

Việc trãi qua những cảm xúc trên là điều không thể tránh khỏi, nhưng việc nhận thức đúng về nó biết bản thân mình đang xuất hiện cảm xúc nào mà điều chỉnh lại cho đúng, không làm ảnh hưởng đến hệ thống giao dịch và đặc biệt phải luôn kỹ luật bản thân sẽ khiến con đường trading của bạn trở nên dễ dàng hơn.

thaiwins

8 views0 comments
bottom of page