top of page

Bao to? Bao nhiêu? Bao lâu?

3 Câu hỏi?

Sau một thời gian dài học trade và giao dịch thực chiến, đây là 3 câu hỏi quan trọng mà tôi rút ra được.

Chúng ta là những trader cá nhân, mang trong đầu là tư duy, kiến thức tự tích lũy và kinh nghiệm giao dịch, chúng ta bước vào thị trường này với cùng một mong muốn hầu hết là tương tự nhau:

 1. Tiền - Sự tự do về tài chính

 2. Tự do - Sự tự do về thời gian

 3. Ổn định - Sự duy trì thành tựu | Sự liền mạchGiống như nhiếp ảnh, để một bức ảnh đẹp và đủ sáng là sự liên hệ mật thiết giữa 3 thông số ISO - Shuter speed (tốc độ màn trập) và khẩu độ. Khi có một thông số quá cao hoặc quá thấp nhưng không có sự bù trừ phù hợp từ 2 thông số còn lại, ảnh sẽ không đẹp.

Hãy ngồi lại suy ngẫm, ta sẽ thấy tiền, thời gian, sự liền mạch, sức khỏe, hạnh phúc,.. đều có một tương quan với nhau, nhìn rộng ra hơn thì có tham, sân, si, mạn, nghi hay là những hỉ, nộ, ái, ố, v.v..

Và khi chúng ta ngộ ra được mọi mối dây liên kết này trong cuộc sống, là khi ta chọn cho mình được đạo của chính mình, nhờ đạo chúng ta có con đường đi riêng của mỗi chúng ta, khiến ta hạnh phúc và an lạc. May thay, quá trình rèn luyện trader đã cho chúng ta học được mộ phần lớn, mời mọi người đọc tiếp.


BALANCE - Sự cân bằng


SỰ HÀI HÒA GIỮA CÁC MỐI LIÊN KẾT VÀ SỰ CÂN BẰNG HOÀN HẢO

Trong trading, có 3 thông số cũng liên quan mật thiết với nhau, mà nếu nắm vững được tương quan này, chúng ta sẽ tìm ra được đạo trading của riêng mình, chính là:

 • Khối lượng (lot)

 • Số đơn vị giá thay đổi (pips)

 • Lợi nhuận

Lợi nhuận tỉ lệ thuận với sự tăng dần của khối lượng (số lot) và số đơn vị giá thay đổi (pips).


SỐ PIPS:


Pips tương quan mật thiết với thời gian, pips tăng nhiều có lúc cần chờ lâu, có lúc ta chỉ cần một khoản thời gian ngắn để số pips chạy đủ target.

--> Profit tỉ lệ thuận với pips

Trái lại, khối lượng lại có sức mạnh lớn hơn pips, nhưng lại mang theo rủi ro nhiều hơn cho nhà đầu tư.

--> Khối lượng khuếch đại profit thông qua số pips đạt được mà không bị chi phối bởi thời gian.


Tổng kết lại chúng ta có:

 • Pips - Lot - Profit chi phối lẫn nhau

 • Profit tỉ lệ thuận Pips

 • Khối lượng khuếch đại lời/lỗ của một deal.

 • Profit có thể không tỉ lệ thuận với thời gian nhờ vào độ lớn của khối lượng

Từ đó, ta có thể thấy 4 yếu tố liên quan với nhau nữa là Lợi nhuận - Rủi ro - Thời gian - Thời điểm. Để có lợi nhuận ít rủi ro, buộc ta cần thời gian dài, còn nếu ta cần lợi nhuận cao trong thời gian ngắn bắt buộc phải rủi ro cao hơn (loss số pips nhỏ trong thời gian ngắn vì khối lượng giao dịch cao).


5 - con số của sự cân bằng và hài hòa


Nếu mọi người đã đọc tới đây, bạn chắc chắn sẽ hiểu rằng chúng ta có có hình tượng trader đặc trưng:

 • Risk taker trader: trader chọn việc gia tăng tài sản trong thời gian ngắn bằng việc nâng khối lượng. Bù lại họ sẽ cần một phương pháp winrate cao để tổng dương.

 • Low risk/long term trader: trader chọn ưu tiên việc bảo vệ tài sản hơn trong quá trình làm tăng trưởng tài sản của họ. Những trader này chấp nhận đánh đổi thời gian của họ nhiều hơn để nhận lại lợi nhuận, sự an toàn và ổn định.

 • Balance trader: giống như một tay đua chuyên nghiệp, những trader này cảm nhận được đâu là lúc phù hợp để tăng tốc và khi nào là nguy hiểm để điều chỉnh bản thân chờ đợi một deal tốt đến với họ. Đối với họ, fully-control là điều tối quan trọng đối với họ. Và nếu có xảy ra tai nạn, thì hậu quả của nó luôn ở mức không quá nặng và vẫn còn khả năng phục hồi trở lại được.

Trong hình bên dưới bao gồm cả 3 loại trader này. Hãy nhìn kĩ và cảm nhận sâu nhé. Vì khi bạn tìm ra được điểm cân bằng, bạn chính thức ngộ ra được đâu là con đường trading đúng đắn nhất dành cho mình và trở thành master của chính bạn.

_________________________

Bài cũng đã dài, Pien sẽ dừng tại đây, trong kì tới, sẽ vẫn là nhiều điều mới mẻ mà bản thân Pien ngộ được gửi tới mọi người.

Chúc cả nhà mọi điều tốt lành, an lạc và thành công trong trading.

Happy trading. Cheers!

_________________________

Tai Pien

4 views0 comments
bottom of page