top of page

7 Cặp tiền ngoại hối chính

Các cặp tiền tệ, có thể được tìm thấy trong thị trường ngoại hối, đo lường giá trị của một loại tiền tệ này so với một loại tiền tệ khác. Cặp tiền tệ được chia thành tiền tệ 'cơ sở', là loại tiền tệ được đặt tên đầu tiên; và tiền tệ thứ cấp, được gọi là tiền tệ 'báo giá'. Giá được hiển thị cho biết cần bao nhiêu đồng tiền định giá để mua một đơn vị tiền tệ cơ sở.

Các cặp tiền chính được giao dịch nhiều nhất

Thị trường ngoại hối, còn được gọi là thị trường tiền tệ hoặc ngoại hối (FX), là thị trường tài chính lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, với hơn 5 nghìn tỷ USD tiền tệ được giao dịch trên toàn cầu mỗi ngày. Forex luôn được giao dịch theo cặp. Điều này là do giao dịch ngoại hối đồng thời là mua một loại tiền tệ này và bán một loại tiền tệ khác. Bản thân cặp tiền có thể được coi là một đơn vị duy nhất, một công cụ được mua hoặc bán. Ví dụ như đồng euro và đô la Mỹ (EUR / USD) hoặc bảng Anh và yên Nhật (GBP / JPY).

Kinh doanh tiền tệ là gì?

Giao dịch tiền tệ được chia thành hai phần. Tiền tệ đầu tiên trong một cặp ngoại hối được gọi là tiền cơ sở. Đồng tiền cơ sở là đồng tiền mà nhà giao dịch cho rằng sẽ tăng hoặc giảm so với đồng tiền thứ hai trong cặp. Loại tiền thứ hai này được gọi là tiền định giá hoặc tiền tệ truy cập. Giao dịch tiền tệ được chia thành hai phần. Ví dụ: nếu bạn mua đồng bảng Anh so với đô la Mỹ (GBP / USD), bạn đang dự đoán đồng bảng Anh tăng với chi phí bằng đô la Mỹ. Lãi và lỗ thường được biểu thị bằng số lượng tiền tệ thứ cấp trong giao dịch ngoại hối.

7 cặp ngoại hối chính

Có nhiều cặp tiền tệ để các nhà giao dịch lựa chọn khi giao dịch trên thị trường ngoại hối. Các cặp tiền tệ chính là bất kỳ cặp nào bao gồm đô la Mỹ (USD), hiện đang giữ vị trí của nền kinh tế lớn nhất thế giới . Các cặp tiền tệ chính là các loại tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất trên thị trường ngoại hối. Dưới đây là 7 cặp ngoại hối chính được coi là phổ biến nhất trên thế giới.

 • Đồng euro và đô la Mỹ: EUR / USD

 • Đô la Mỹ và Yên Nhật: USD / JPY

 • Đồng bảng Anh và đô la Mỹ: GBP / USD

 • Đô la Mỹ và franc Thụy Sĩ: USD / CHF

 • Đô la Úc và Đô la Mỹ: AUD / USD

 • Đô la Mỹ và Đô la Canada: USD / CAD

 • Đô la New Zealand và Đô la Mỹ: NZD / USD

Các cặp chính chiếm 75% tất cả các giao dịch ngoại hối. Các chuyên ngành có tính thanh khoản cao nhất và được giao dịch rộng rãi trên thị trường ngoại hối. Chúng chiếm phần lớn tất cả các giao dịch FX. Bởi vì các cặp này có khối lượng người mua và người bán lớn nhất, chúng cũng thường có mức chênh lệch giá mua (mua) và bán (bán) chặt chẽ nhất. Chênh lệch giá là chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ đồng ý rằng các cặp ngoại hối có lợi nhất để giao dịch bao gồm bảy cặp ngoại hối chính ở trên.


Tóm lại, các cặp ngoại hối chính là những cặp tiền tệ được giao dịch thường xuyên nhất trong thị trường ngoại hối. Nếu bạn quan tâm đến việc mở tài khoản thực hoặc tài khoản demo để giao dịch theo biến động giá cơ bản của các cặp tiền tệ của chúng tôi, hãy đọc bài viết của chúng tôi với các đề xuất về các cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất .


Bạn có thể tham khảo bài viết giao dịch ngoại hối cho người mới bắt đầu để giao dịch ngay các cặp tiền này.


Các cặp ngoại hối có nhiều pips nhất


Vị trí thập phân cuối cùng mà một tỷ giá hối đoái cụ thể thường được báo giá được gọi là pip (phần trăm tính bằng điểm) . Một số nhà cung cấp ngoại hối trực tuyến thường báo giá không quá chênh lệch 1 điểm cố định giữa giá thầu và ưu đãi trên các cặp ngoại hối chính và tỷ giá chéo thanh khoản trong điều kiện thị trường bình thường.

Các cặp tiền chính được giao dịch nhiều nhất hiện nay

Trong giao dịch tiền tệ, các nhà giao dịch thường tìm kiếm các cặp tiền tệ có giá trị pip cao nhất, vì chúng rất hữu ích cho các chiến lược ngắn hạn, chẳng hạn như giao dịch trong ngày. Giá trị của mỗi pip phụ thuộc vào kích thước lô của bạn và loại tiền cụ thể mà bạn đang giao dịch. Pips cũng có thể hữu ích để tính toán lượng đòn bẩy mà nhà giao dịch có thể sử dụng khi giao dịch ngoại tệ.


Một pip thường là chữ số thứ tư sau dấu thập phân của cặp tiền tệ. Vì vậy, nếu cặp euro / đô la (EUR / USD) di chuyển từ 1,0630 đến 1,0631, đó là một chuyển động một pip. Giá trị pip trong các cặp ngoại hối chính xác định số tiền lãi hoặc lỗ mà một nhà giao dịch sẽ thực hiện trên mỗi giao dịch.

Cách các cặp tiền tệ hoạt động

Hãy sử dụng một ví dụ về đặt cược chênh lệch để giải thích cách các cặp tiền tệ có thể được giao dịch, sử dụng các từ mua / bán để đại diện cho các vị thế phái sinh dài và ngắn.


Đồng euro so với đô la Mỹ là một cặp ngoại hối chính được giao dịch rộng rãi. Ví dụ về giá tiền tệ là EUR / USD = 1.3560 / 1.35602 (tỷ giá bán / tỷ giá mua). Trong trường hợp này, đồng euro là tiền tệ cơ bản và đô la Mỹ là đồng tiền định giá. Để mua một đơn vị tiền tệ cơ sở, nhà giao dịch sẽ phải trả 1,3562 bằng đồng tiền định giá - đô la Mỹ trong trường hợp này. Ngược lại, nếu nhà giao dịch muốn bán một euro, họ sẽ nhận được 1,3560 đô la Mỹ.Một nhà giao dịch có thể mua cặp EUR / USD nếu họ tin rằng đồng euro sẽ tăng giá trị so với đồng đô la. Mua cặp đô la EUR / USD cũng có thể được gọi là 'mua lâu dài'. Ngoài ra, một nhà giao dịch có thể bán cặp EUR / USD - còn được gọi là 'bán khống' - nếu họ tin rằng giá trị của đồng euro sẽ giảm so với đồng đô la. Đọc thêm các ví dụ về bán khống tiền tệ sử dụng cược chênh lệch và CFD.


Tỷ giá tiền tệ ngoại hối trực tiếp theo cặp

Thị trường ngoại hối khác với các thị trường tài chính khác ở chỗ nó không có vị trí thực tế hoặc sàn giao dịch trung tâm. Toàn bộ thị trường chạy bằng điện tử, thông qua một mạng lưới các ngân hàng. Nó cũng chạy liên tục 24 giờ một ngày, năm ngày một tuần. Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính phổ biến nhất, được giao dịch bởi các thương nhân bán lẻ cá nhân, ngân hàng và doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm về cách bạn có thể tận dụng giờ giao dịch ngoại hối .

Điều gì di chuyển các cặp tiền tệ?

Tỷ giá hối đoái sẽ thay đổi dựa trên đồng tiền nào mạnh hơn tại một số thời điểm nhất định. Các nhà giao dịch tìm kiếm tỷ giá hối đoái tốt nhất. Các tỷ giá này được cung cấp bởi các ngân hàng toàn cầu và được cập nhật trong khoảng thời gian dưới một giây; thị trường ngoại hối có nhịp độ cực kỳ nhanh.

Giao dịch các cặp tiền tệ

Hàng hóa cũng có thể có ảnh hưởng đến giá cặp tiền tệ. Tiền tệ hàng hóa là tiền tệ từ các quốc gia có số lượng lớn hàng hóa hoặc tài nguyên thiên nhiên khác. Tỷ giá hối đoái của đồng tiền của các quốc gia này gắn liền với các hoạt động xuất khẩu tương ứng của họ. Điều này là do sức mạnh của nền kinh tế có thể phụ thuộc nhiều vào giá tài nguyên thiên nhiên của chúng. Ví dụ về các quốc gia này bao gồm Nga, Ả Rập Xê-út và Nigeria.

Mối tương quan trong các cặp tiền tệ ngoại hối

Mối tương quan của một cặp tiền đề cập đến những điểm tương đồng được chia sẻ bởi các cặp khác nhau. Trong thị trường ngoại hối, không có cặp tiền nào được giao dịch hoàn toàn độc lập với các cặp tiền khác. Hiểu biết về các cặp tương quan ngoại hối rất hữu ích khi quản lý danh mục đầu tư. Ví dụ: khi giao dịch đồng euro với đồng yên Nhật (cặp EUR / JPY), một nhà giao dịch đang giao dịch hiệu quả một phái sinh của cặp đồng đô la euro (EUR / USD) và đồng đô la yên (USD / JPY). Do đó, cặp EUR / JPY bằng cách nào đó phải có tương quan với một hoặc cả hai cặp tiền tệ khác này.


Sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu rõ hơn về tương quan tiền tệ và hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa các cặp tiền tệ. Xem xét liệu chúng có tương quan nghịch hay dương, hoặc chúng có khả năng di chuyển theo cùng một hướng, ngược chiều hoặc hoàn toàn ngẫu nhiên có thể hữu ích hay không. Đây là tất cả những điều cần lưu ý khi giao dịch trên các cặp tiền tệ.

Lợi ích của việc giao dịch các cặp tiền tệ chính là gì?

 • Tất cả các cặp tiền tệ chính đều có thị trường rất thanh khoản giao dịch 24 giờ một ngày, mỗi ngày làm việc.

 • Do các cặp ngoại hối chính có tính thanh khoản cao nhất và được giao dịch rộng rãi trên thế giới, chúng có thể sẽ có mức chênh lệch thấp hơn. Những khoản chênh lệch chặt chẽ hơn này làm giảm chi phí giao dịch của một người, và do đó tăng tỷ suất lợi nhuận.

 • Giao dịch tiền tệ cứng có nghĩa là nó ít có khả năng mất giá đột ngột hoặc giảm nhiều về giá trị. Nó là một loại tiền tệ ổn định được chấp nhận rộng rãi và thường có tính thanh khoản cao trên thị trường ngoại hối.

 • Các ngân hàng trung ương có xu hướng tăng lãi suất khi nền kinh tế đang phát triển, và cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế đang gặp khó khăn. Các lãi suất này chi phối thị trường ngoại hối. Điều này là do lãi suất của một loại tiền tệ là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị cảm nhận của nó.

Cách giao dịch ngoại hối thành công

Giao dịch ngoại hối mang lại cơ hội giao dịch thường xuyên, vì giá tiền tệ liên tục thay đổi giá trị so với nhau. Giao dịch ngoại hối cho phép các nhà giao dịch đầu cơ vào tất cả các cặp tiền tệ chính. Giới hạn duy nhất mà các cặp tiền tệ có thể được giao dịch là các cặp và số lượng được cung cấp bởi các nhà giao dịch cá nhân của nền tảng giao dịch.


Ba loại cặp tiền tệ chính là chính, phụ (chéo) và ngoại lai. Các cặp tiền tệ chính thường được ưa chuộng nhất để giao dịch, vì chúng có tính thanh khoản cao nhất. Điều đó có nghĩa là những cặp này có khối lượng giao dịch cao nhất. Các cặp tiền tệ nhỏ là những cặp tiền bỏ ra ngoài đồng đô la Mỹ và chúng thường kém thanh khoản hơn. Ví dụ bao gồm đồng euro và franc Thụy Sĩ (EUR / CHF), đô la Canada và yên Nhật (CAD / JPY) hoặc đồng bảng Anh và đô la Úc (GBP / AUD). Các cặp chéo có thể mang lại cơ hội giao dịch khi các chuyên ngành giao dịch có điều kiện kém thuận lợi hơn.


Ngoài ra còn có các cặp tiền tệ kỳ lạ. Đây là những cặp giao dịch ít được giao dịch nhất trên thị trường ngoại hối và có tính thanh khoản thấp hơn các cặp chéo. Giá có thể biến động rất nhiều và do khối lượng giao dịch thấp hơn, chênh lệch có thể rộng. Cũng có xu hướng ít dữ liệu lịch sử hơn về các cặp này, vì vậy những người dựa vào phân tích kỹ thuật có thể khó tìm thấy thông tin hơn.


4 views0 comments
bottom of page