top of page

5 bệnh mà trader dễ gặp phải trong trading

Updated: Mar 4, 2022

Trader nào cũng muốn sống thật khỏe trong nghề trading, nhưng vì quá để tâm nhiều thứ nên trader gặp phải rất nhiều căn bệnh khó chữa và dần dần nó trở thành thứ luôn đe dọa Trader bất cứ khi nào. Nếu như bạn muốn cân bằng lại tâm lý hay mọi điều trong trading hãy thử chữa 5 căn bệnh mà hầu hết trader nào cũng từng mắc phải. Mọi sai lầm của trader đều phải trả giá bằng tiền.


5 bệnh mà tradẻ dễ gặp phải trong trading

Hãy tìm hiểu và khắc phục nó nhanh nhất có thể để tiền của bạn ko bị mất trong thị trường khắc nhiệt này.


1. Bệnh "Cận thị"


Bạn hấp tấp lao vào 1 quyết định buy hay sell mà quên nhìn vào bức tranh toàn cảnh của thị trường? Xin chia buồn, bạn đã mắc bệnh "cận thị".


Bạn đang quá chăm chú vào 1 sự kiện kinh tế nào đó và quên đi bức tranh toàn cảnh của thị trường, hay hiểu đơn giản hơn là bạn chỉ tập trung vào nhìn những nến gần đây nhất mà quên nhìn cái trend tổng thể của market? Chia buồn cái nữa, bạn llại “dính” vào căn bệnh “cận thị” rồi.


Để chữa bệnh này, hãy dừng lại 1 tí, từ từ nhìn thật kỹ vào bức tranh to bự của thị trường, ghi nhớ và phân tích thật kỹ lưỡng, đừng để những trade lỗ (hay thậm chí lời) mà mình vừa có làm mờ đi sự đánh giá về thị trường dài hạn.

2. Bệnh “Tự kỷ ”

Bệnh này càng cao tuổi càng bị nặng. Vì là con người nên chúng ta vẫn thường thích nghe những lời khen, những người ủng hộ suy nghĩ của mình, hơn là nghe những ý kiến ngược lại. Đối với đầu tư cũng vậy, nó khiến cho người trở nên chủ quan hơn. Trong khi thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều đi xuống thì trong đầu lại quyết tâm ra lệnh buy cho bằng được. Để chữa bệnh này thì phải tập dần việc đánh giá khách quan, chấp nhận mình phải đi theo thị trường chứ không phải chiều ngược lại. Luôn phải trả lời các câu hỏi "Nếu đúng làm gì tiếp?" và "Nếu sai làm gì tiếp?"

3. Bệnh “Bầy đàn”

  • Bạn bán bất chấp vì thấy đám đông hoảng loạn, bạn mất hàng.

  • Bạn thấy đám bạn thân nó mua vào và khoe lãi rần rần, bạn theo, bạn đu đọt.

  • Đáng lẽ bạn buy vì trung hạn tăng nhưng em gái mưa của bạn rủ sell ngắn... Bạn theo, bạn vừa bán ngay đáy vừa mất luôn cả điểm buy.

  • Ok... Dương tính rồi nhé! Không nói nhiều!

Bệnh này hiểu đơn giản hiểu theo kiểu, bạn là 1 con cừu, và cừu thì chỉ thích đi lại cùng với bầy đàn của mình mà thôi. Liệu đó có phải là trạng thái tự nhiên của mỗi người, và sẽ không bao giờ chúng ta có thể bỏ đi cái tật này?


Lời khuyên là Nếu bạn muốn sống sót thì phải bỏ ngay cái việc đi hùa theo đám đông. Thị trường vốn là nơi số ít giành phần thắng, vậy nhé!

4. Bệnh “Đổ thừa”

Căn bệnh này hiểu đơn giản là cứ trade thua thì lại đổ thừa hoàn cảnh, đổ lỗi thị trường, đổ lỗi mạng internet rùa bò ra không đúng lệnh. Đó là khi bạn chỉ nghĩ những quyết định sai lầm của mình là ngoài tầm kiểm soát, chả phải lỗi của bản thân.


Sai rồi, thị trường không có lỗi, lỗi tại bạn ngu!Cái bạn nên làm là soạn ra 1 nhật ký giao dịch. Ghi chép lại những gì mình làm đúng, làm sai, những dự đoán của bản thân về thị trường, và thậm chí là những bài học rút ra để tiến bộ hơn cho những trade sau này. Như vậy sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát được ưu điểm cũng như nhược điểm tốt hơn.

5. Bệnh “Ảo tưởng sức mạnh”

Tưởng tượng cảnh bạn đang có 19 trade win liên tục thì hẳn là bạn đang quá sung sướng và như đang được trên 9 tầng mây rồi. Bạn nghĩ mình là thánh sống và đã làm chủ thị trường, deal thứ 20 bạn all in full margin, và sau đó... làm gì còn sau đó nữa!


Ai mới đầu trên thị trường này cũng đều mong muốn sự thượng đẳng, rằng anh đây là nhất, là chân lý... Cái đó vô nghĩa, sống sót và kiếm tiền dài kì mới là mục đích chúng ta tham gia thị trường. Đừng khôn 3 năm dại 1 giờ, hãy luôn thận trọng, vì thị trường tài chính vốn dĩ chứa đựng rất nhiều rủi ro, chẳng ai có thể lường trước được.


Tác giả: Nhân NP

39 views0 comments
bottom of page