top of page

Đồng tiền tệ lâu đời nhất thế giới là đồng nào?


Bạn có biết loại tiền tệ nào lâu nhất trên thế giới
Bạn có biết loại tiền tệ nào lâu nhất trên thế giới

Tiền tệ lâu đời nhất thế giới vẫn còn được sử dụng là gì?


Bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng vào khoảng 1.200 năm tuổi. Có niên đại từ thời Anglo-Saxon, đồng bảng Anh đã trải qua nhiều thay đổi trước khi phát triển thành tiền tệ mà chúng ta công nhận ngày nay.


Bảng Anh vừa là đồng tiền lâu đời nhất vừa là một trong những loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Nó hiện là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ tư trên thị trường ngoại hối, sau đô la Mỹ (USD), euro (EUR) và yên Nhật (JPY).


Lịch sử của đồng bảng Anh (GBP)Đồng xu bằng bạc của Sterling đã xuất hiện từ năm 775 sau Công nguyên. Tiền giấy của đồng tiền được giới thiệu vào năm 1853. Trước đó, sau khi được thành lập vào năm 1694, Ngân hàng Trung ương Anh chỉ phát hành tiền giấy được in một phần có ký hiệu '£' cũng như chữ số đầu tiên. Các con số phải được thêm bằng tay và mỗi tờ tiền phải có chữ ký của một trong những thủ quỹ của ngân hàng. Tiền giấy ngày nay đã phát triển từ những tờ tiền viết tay ban đầu này.


Mỗi tờ tiền (£ 5, £ 10, £ 20, £ 50) có màu sắc và kích thước riêng - giá trị càng lớn, tờ tiền càng lớn. Tất cả tiền xu (1p, 2p, 5p, 10p, 20p, 50p, 1 bảng Anh và 2 bảng Anh) đều có in mặt của Nữ hoàng Elizabeth II, quay về phía bên phải.


Những sợi kim loại mỏng được nhúng vào tiền giấy vào năm 1940. Nó hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại sự giả mạo trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi nền kinh tế Anh đang bị đe dọa. Bảng Anh không chỉ được sử dụng ở Vương quốc Anh; mà còn được sử dụng rộng rãi ở Jersey, Guernsey, Isle of Man, Gibraltar, Quần đảo Falkland, Saint Helena, Ascension, Tristan da Cunha, và Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich.


Thỏa thuận Bretton Woods


Cho đến năm 1940, đồng bảng Anh được gắn với giá trị của vàng. Tuy nhiên, vào năm 1940, một thỏa thuận với Hoa Kỳ có nghĩa là đồng bảng Anh đổi thành đồng đô la Mỹ, như một phần của hệ thống Bretton Woods giám sát tỷ giá hối đoái sau chiến tranh. Giữa những năm này cho đến năm 1971, đồng bảng Anh liên tục mất giá so với đồng đô la do áp lực kinh tế. Sau khi hệ thống Bretton Woods bị phá vỡ, đồng bảng Anh đã trở thành một loại tiền tệ thả nổi tự do và nhiều loại khác cũng theo đó mà nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.


Tiền tệ thay đổi


Ngân hàng Trung ương Anh đã giới thiệu đồng xu 1 bảng Anh 12 mặt mới vào ngày 28 tháng 3 năm 2017 và đồng 1 bảng Anh trước đó đã mất tư cách đấu thầu hợp pháp vào nửa đêm ngày 15 tháng 10 năm 2017. Kể từ đó, Ngân hàng cũng đã thay thế tiền giấy bằng tiền nhựa. Tờ 5 bảng polymer mới được phát hành vào tháng 9 năm 2016 và tờ 5 bảng bằng giấy đã bị thu hồi. Tờ 10 bảng bằng nhựa cũng đã được phát hành vào tháng 9 năm 2017 và tờ 20 bảng đã ra đời từ tháng 2 năm 2020. Các tờ tiền polymer bền hơn, giữ được lâu hơn và khó làm giả hơn, nhưng cũng đã gây ra một số tranh cãi vì nguồn gốc của giấy được làm từ mỡ động vật.


Chúc bạn đọc bài viết và có thêm nhiều kiến thức về lịch sử đồng tiền bảng Anh.

17 views0 comments
bottom of page