top of page

Ukraine gần 8 triệu USD tiền điện tử được ủng hộ bởi cộng đồng mạng chỉ sau 1 ngày

Tai Pien

1 thg 3, 2022

TTO - Theo công ty phân tích blockchain Elliptic trụ sở tại Anh, Chính phủ Ukraine đã huy động được gần 8 triệu USD tiền điện tử sau khi đăng kêu gọi quyên góp bitcoin và các mã kỹ thuật số khác trên mạng xã hội sau chỉ một ngày.


Ngày 26-2, tài khoản Twitter chính thức của Ukraine đưa ra lời kêu gọi quyên góp tiền điện tử và đăng địa chỉ ví kỹ thuật số cho các đồng tiền gồm bitcoin BTC = BTSP và ethereum (ether) ETH = BTSP.

Giá 1 đồng ethereum hiện là hơn 2.642 USD và 1 đồng bitcoin là 38.409 USD.

Theo Hãng tin Reuters, Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã đăng địa chỉ các ví điện tử Ukraine. Ông Fedorov, cũng là bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số, viết: "Sát cánh cùng người dân Ukraine. Giờ đây, chấp nhận quyên góp tiền điện tử" dù không nói rõ họ sẽ sử dụng số tiền này vào mục đích gì.

Các khoản quyên góp được đổ về khi lực lượng Nga tiến vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkiv ngày 27-2, và xảy ra các vụ nổ làm rung chuyển các cơ sở khai thác dầu khí của Ukraine trong ngày thứ 4 Nga tấn công vào nước láng giềng.

Tính đến 17h30 giờ Việt Nam ngày 27-2, các ví điện tử trên đã nhận được số tiền kỹ thuật số trị giá 7,9 triệu USD từ 11.500 giao dịch tài trợ, theo Công ty Elliptic.

Công ty theo dõi chuyển động của các đồng tiền kỹ thuật số trên blockchain (chuỗi khối), một sổ cái công khai ghi lại các giao dịch tiền điện tử.

Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine chưa lên tiếng về khoản tiền họ nhận được sau khoảng thời gian kêu gọi ngắn nói trên.

Gây quỹ cộng đồng bằng tiền điện tử là chưa từng có tiền lệ, Ukraine là một trong những nước đầu tiên đưa ra lời kêu gọi quyên góp trực tiếp này.

Quyên góp tiền điện tử cho các nhóm tình nguyện của Ukraine cũng đã tăng đột biến kể từ khi Nga tấn công vào Ukraine, Elliptic cho biết. Các khoản quyên góp cho các nhóm này tăng mạnh hồi tháng 1-2022 khi Nga tăng cường binh lính gần biên giới Ukraine.


Nguồn: tuoitre.vn - Ảnh: Tai Pien | 5traders.net

bottom of page