top of page

Mỹ, đồng minh nhắm vào 'pháo đài Nga' với các lệnh trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm SWIFT

Crisg trader

26 thg 2, 2022

Mỹ và các đồng minh hôm thứ Bảy đã ra lệnh chặn một số ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT để trừng phạt thêm Moscow khi nước này tiếp tục tấn công quân sự nhằm vào Ukraine.

Các biện pháp, cũng sẽ bao gồm các hạn chế đối với dự trữ quốc tế của ngân hàng trung ương Nga, sẽ được thực hiện trong những ngày tới, các quốc gia cho biết trong một tuyên bố chung cũng cam kết sẽ có hành động tiếp theo.


"Chúng tôi sẽ yêu cầu Nga phải giải trình và cùng đảm bảo rằng cuộc chiến này là một thất bại chiến lược đối với Putin", các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Mỹ viết.


Họ nói thêm: “Thậm chí ngoài các biện pháp mà chúng tôi công bố hôm nay, chúng tôi còn chuẩn bị thực hiện các biện pháp khác để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công của họ vào Ukraine”.


Động thái này diễn ra sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt các lệnh trừng phạt trong tuần này đối với các ngân hàng lớn của Nga cũng như đối với chính Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong số những người khác, khi các lực lượng của Moscow tiến vào trung tâm Ukraine về phía Kyiv.


"Khi các lực lượng Nga mở cuộc tấn công vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine, chúng tôi quyết tâm tiếp tục áp đặt những chi phí lớn lên Nga. Chi phí sẽ khiến Nga bị cô lập hơn nữa khỏi hệ thống tài chính quốc tế và nền kinh tế của chúng ta", Ursula von der Leyen, chủ tịch của Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu.


Các hành động này nhằm ngăn cản Putin sử dụng 630 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương trong cuộc xâm lược Ukraine và để bảo vệ đồng rúp đang lao dốc.Việc cắt các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT - mạng thanh toán quốc tế chính trên thế giới - giáng một đòn mạnh vào thương mại Nga và khiến các công ty Nga khó kinh doanh hơn.


Cắt các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết: "Chính phủ của Putin đang bắt đầu khởi động hệ thống tài chính quốc tế".


SWIFT, hay "Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu", là một hệ thống nhắn tin an toàn hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng, giúp thương mại quốc tế diễn ra suôn sẻ.


Nó đã trở thành cơ chế chính để tài trợ cho thương mại quốc tế. Mỗi năm, hàng nghìn tỷ đô la được chuyển bằng cách sử dụng hệ thống.


Quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng nếu một trong các ngân hàng cắt khỏi SWIFT muốn thanh toán với một ngân hàng bên ngoài Nga, thì có thể họ sẽ phải sử dụng điện thoại hoặc máy fax. Tuy nhiên, quan chức này cho biết hầu hết các ngân hàng trên toàn thế giới có thể sẽ dừng tất cả các giao dịch với các ngân hàng Nga đã bị xóa khỏi mạng lưới.


Mỹ và các đồng minh sẽ hoàn thiện danh sách các ngân hàng sẽ bị cắt khỏi SWIFT, quan chức này cho biết thêm rằng các ngân hàng đã bị Mỹ và châu Âu trừng phạt sẽ là những ngân hàng đầu tiên được xem xét.


Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế khả năng kinh doanh bằng đô la, euro, bảng Anh và yên của Nga. Trong số các mục tiêu có 5 ngân hàng lớn của Nga bao gồm Sberbank và VTB do nhà nước hậu thuẫn, hai ngân hàng cho vay lớn nhất của nước này.Trả lời các câu hỏi vào thời điểm đó, Biden nói rằng không có thỏa thuận nào để thực hiện hành động SWIFT - cho thấy rằng quan điểm của các đồng minh vốn là những người nắm giữ kể từ đó đã quay sang chống lại Putin rất nhiều.


'CUỘC CHIẾN TRANH'


Von der Leyen cho biết, các biện pháp mới được công bố hôm thứ Bảy cũng sẽ ngăn Nga "sử dụng rương chiến tranh", làm tê liệt tài sản của ngân hàng trung ương, đóng băng các giao dịch và khiến ngân hàng trung ương không thể thanh lý tài sản của mình.


"Chúng tôi giải giáp pháo đài Nga bằng hành động này", quan chức Mỹ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các hành động khác nhắm vào ngân hàng trung ương có thể được hoàn tất vào cuối tuần.


Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng trung ương Iran vào năm 2019 sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Xê-út do phong trào Houthi liên kết với Iran ở Yemen tuyên bố.


Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các động thái nhằm cắt đứt các nguồn tài trợ còn lại của Iran, là "biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp đặt đối với một quốc gia."


Paul Marquardt, luật sư của Davis Polk ở Washington, nơi ông tư vấn cho khách hàng về các lệnh trừng phạt của Mỹ, cho biết: “Xử phạt ngân hàng trung ương - đó phải là cái búa lớn nhất còn sót lại trong kho công cụ.


Các đồng minh hôm thứ Bảy cũng cam kết hạn chế việc bán quốc tịch thông qua cái gọi là hộ chiếu vàng được một số người Nga giàu có sử dụng để được cư trú tại các quốc gia phương Tây và tiếp cận hệ thống tài chính của họ.Các đối tác cũng sẽ tung ra một lực lượng đặc nhiệm để "xác định, truy lùng và đóng băng tài sản của các công ty và nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt, du thuyền của họ, biệt thự của họ và bất kỳ khoản lợi nhuận bất chính nào mà chúng tôi có thể tìm thấy và đóng băng."


Các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về gói trừng phạt tại một cuộc họp ảo vào tối Chủ nhật, lần thứ tư họ gặp nhau trong một tuần.


Edward Fishman, một thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương, người từng làm việc về các lệnh trừng phạt Nga tại Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Obama, cho biết các biện pháp được công bố hôm thứ Bảy là một sự leo thang đáng kể.


Fishman cho biết, bằng cách báo hiệu cam kết chung của họ đối với các động thái này, phương Tây đang "cho Putin thêm một cơ hội để lùi bước trước khi họ tung toàn bộ kho vũ khí kinh tế vào Nga."


(Báo cáo của John Chalmers và Sabine Siebold ở Brussels, Steve Holland ở Wilmington, Delaware, và Daphne Psaledakis, David Lawder, David Morgan và Susan Heavey ở Washington; Báo cáo bổ sung của Karen Freifeld ở New York; Biên tập bởi Leslie Adler, Cynthia Osterman và Daniel Wallis)Nguồn: Yahoo

bottom of page