top of page

Dầu tăng 10% ở châu Á, đồng Euro tăng

Crisg trader

6 thg 3, 2022

Giá dầu tăng hơn 10% trong phiên giao dịch sôi động hôm thứ Hai do rủi ro về lệnh cấm của Mỹ và châu Âu đối với sản phẩm của Nga và sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán với Iran.


Giá dầu tăng hơn 10% trong phiên giao dịch sôi động hôm thứ Hai do rủi ro về lệnh cấm của Mỹ và châu Âu đối với sản phẩm của Nga và sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán với Iran đã gây ra một cú sốc lạm phát đình trệ lớn đối với thị trường thế giới.


Đồng euro kéo dài đà trượt dốc và hàng hóa của tất cả các nước đều tăng giá khi xung đột Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nga gọi chiến dịch mà họ phát động vào ngày 24 tháng 2 là một "hoạt động quân sự đặc biệt", nói rằng họ không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine.


Dầu Brent được báo giá cao hơn 12,73 USD ở mức 130,84 USD, trong khi dầu thô Mỹ tăng 9,92 USD lên 125,60 USD.


Cú đánh tiềm năng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến giá cổ phiếu S&P 500 tương lai giảm 1,1%, trong khi Nasdaq tương lai giảm 1,4%.


Chỉ số Nikkei tương lai của Nhật Bản đang giao dịch thấp hơn khoảng 300 điểm so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu, trong khi hợp đồng tương lai của Kho bạc Hoa Kỳ tăng 10 tích tắc khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.


Tăng 21% trong tuần trước, dầu thô Brent được tiếp thêm sức mạnh trước nguy cơ Hoa Kỳ và Châu Âu cấm vận dầu của Nga.


Nhà kinh tế trưởng Ethan Harris của BofA cho biết: “Nếu phương Tây cắt phần lớn xuất khẩu năng lượng của Nga, thì đó sẽ là một cú sốc lớn đối với thị trường toàn cầu.


Ông ước tính việc Nga mất 5 triệu thùng có thể khiến giá dầu tăng gấp đôi lên 200 USD / thùng và làm giảm tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.


Và đó không chỉ là dầu, với giá hàng hóa bắt đầu mạnh nhất so với bất kỳ năm nào kể từ năm 1915, BofA cho biết. Trong số nhiều động lực vào tuần trước, niken tăng 19%, nhôm 15%, kẽm 12% và đồng 8%, trong khi lúa mì kỳ hạn tăng 60% và ngô 15%.


Điều đó sẽ chỉ làm gia tăng xung đột lạm phát toàn cầu với dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ trong tuần này dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm ở mức bình lưu 7,9% và thước đo cốt lõi là 6,4%.


Tất cả những điều đó làm phức tạp bức tranh chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu khi nó họp vào tuần này.


"Do khả năng lạm phát đình trệ là rất thực tế, ECB có khả năng duy trì tính linh hoạt tối đa với chương trình mua tài sản ở mức 20 tỷ euro cho đến hết quý 2 và có khả năng xa hơn, do đó đẩy lùi thời điểm tăng lãi suất một cách hiệu quả", Tapas Strickland, nhà kinh tế học cho biết. tại NAB.


"Mặc dù vậy, dự báo CPI cao hơn sẽ cần tăng lãi suất trung bình trong thời gian tới."


Triển vọng ngắn hạn về một ECB ôn hòa hơn kết hợp với dòng tiền trú ẩn an toàn đã khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm 32 điểm cơ bản vào tuần trước, trong khi lợi suất của Mỹ giảm 23 điểm cơ bản xuống 1,738%.


Với triển vọng tăng trưởng của châu Âu tối tăm, đồng tiền chung này đã bị đánh bại và giảm 3% vào tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020. Lần gần đây nhất, nó giảm 0,6% ở mức 1,0864 đô la và có nguy cơ kiểm tra mức đáy năm 2020 khoảng 1,0635 đô la.


Đồng đô la nhìn chung đã vững hơn, được hỗ trợ một phần bởi báo cáo bảng lương mạnh mẽ chỉ tái khẳng định kỳ vọng của thị trường đối với việc tăng lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang trong tháng này. Chỉ số đô la lần cuối ở mức 98,812 sau khi tăng 2,3% vào tuần trước.


Vàng được hưởng lợi từ vị thế là một trong những bến cảng an toàn lâu đời nhất và tăng 0,7% ở mức 1.983 USD / ounce. [GOL /]


Nguồn: Yahoo.com

bottom of page