top of page

Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Nga tấn công Ukraine

Crisg trader

25 thg 2, 2022

Chứng khoán toàn cầu lao dốc sau khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, thu hút sự lên án từ phương Tây và đưa ra các biện pháp trừng phạt trừng phạt tất cả nhưng chắc chắn.Chứng khoán châu Âu sụt giảm vào thứ Năm. FTSE 100 giảm 3,9% tại London, trong khi CAC 40 của Pháp giảm 3,8% và DAX 30 của Đức giảm 4%. Chứng khoán Nga lao dốc , với chỉ số chính của nước này giảm 45% trước khi phục hồi một số khoản lỗ và đóng cửa thấp hơn 33%.


Chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Nasdaq Composite giảm 0,2%, mở đầu ngày trong lãnh thổ thị trường giá xuống. Chỉ số Dow giảm 1,9%, tương đương 675 điểm. S&P 500 giảm 1,2%.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng ( HSI ) của Hồng Kông giảm 3,2%, mức giảm hàng ngày lớn nhất trong 5 tháng. Nikkei 225 của Nhật Bản ( N225 ) mất 1,8% và Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 1,7%.


Nỗi đau lan rộng ra ngoài cổ phiếu. Đồng rúp của Nga trong thời gian ngắn đã giảm khoảng 10% xuống mức thấp kỷ lục 90 so với đô la Mỹ.


Dầu chạm 100 đô la một thùngDầu thô Brent , tiêu chuẩn thế giới, lần đầu tiên đạt đỉnh 100 USD / thùng kể từ năm 2014, trên đường lên 103 USD / thùng. Dầu thô Mỹ tăng 5,2% lên 97,33 USD / thùng.
Một cuộc tấn công rộng rãi của các lực lượng Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên khắp Ukraine cũng như một số sân bay. Cuộc tấn công bắt đầu vài giờ trước bình minh và nhanh chóng lan rộng khắp miền trung và miền đông Ukraine khi các lực lượng Nga tấn công từ ba phía. Putin cảnh báo về đổ máu trừ khi các lực lượng Ukraine hạ vũ khí.


"Thế giới đang bị sốc khi Nga phát động một cuộc tấn công quân sự lớn chống lại Ukraine", các nhà phân tích của ING viết hôm thứ Năm trong một báo cáo nghiên cứu. Họ nói thêm: “Các thị trường tài chính đang chứng kiến ​​một chuyến bay đến nơi an toàn và có thể phải trả giá bằng sự tăng trưởng chậm lại do giá năng lượng tăng đột biến hơn nữa”.


Các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của phương Tây trước sự hung hăng của Nga, có khả năng bao gồm các biện pháp trừng phạt trừng phạt.


Các nhà phân tích của ING cho biết: “Câu hỏi đặt ra sau đó sẽ là các tổ chức tài chính nào của Nga là mục tiêu bị trừng phạt tài chính nghiêm khắc”.


- Matt Egan đóng góp báo cáo.

Nguồn: CNN Business

bottom of page