top of page

Các tỷ phú Nga mất 39 tỷ USD trong một ngày khi bị Ukraine tấn công

Crisg trader

25 thg 2, 2022

Các cá nhân giàu có nhất của Nga đã cảm thấy sức ép từ căng thẳng leo thang giữa quốc gia này và Ukraine.Các cá nhân giàu có nhất của Nga đã cảm thấy sức ép từ căng thẳng leo thang giữa quốc gia này và Ukraine.


Tài sản ròng của họ trở nên tồi tệ hơn nhiều sau quyết định xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong vòng chưa đầy 24 giờ, họ đã mất 39 tỷ USD - nhiều hơn những gì họ có cho đến thời điểm đó trong năm nay.


Thiệt hại ở các loại tài sản. Chỉ số MOEX Russia chuẩn của Nga đóng cửa thấp hơn 33% tại Moscow, mức lao dốc tồi tệ thứ năm trong lịch sử thị trường chứng khoán tính theo đồng nội tệ. Nó đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau vụ tai nạn Thứ Hai Đen năm 1987, sự sụt giảm nghiêm trọng đó đã xảy ra với một thị trường trị giá hơn 50 tỷ đô la.


UBS Group AG, trong khi đó, đã kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ đối với một số khách hàng quản lý tài sản sử dụng trái phiếu Nga làm tài sản thế chấp cho danh mục đầu tư của họ sau khi cắt giảm giá trị cho vay của một số khoản nợ từ trong nước xuống 0, những người có hiểu biết về vấn đề này nói với Bloomberg News. Người quản lý tài sản của Thụy Sĩ cho biết nó phục vụ cho một nửa số tỷ phú trên thế giới.


Một trong những cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai có nguy cơ làm suy giảm thị trường sâu sắc hơn trong khu vực, nhưng đặc biệt là ở Nga, quốc gia đã hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh. Một số tỷ phú, bao gồm cả Gennady Timchenko, cũng phải chịu các hình phạt cho mối quan hệ của họ với Putin, mặc dù có những lời kêu gọi mở rộng các mục tiêu tiềm năng.


Đọc thêm: Đây là những tỷ phú Nga đối mặt với lệnh trừng phạt đối với Ukraine


Chris Miller, đồng giám đốc chương trình Nga và Á-Âu tại Trường Fletcher của Đại học Tufts, nói về các tỷ phú Nga trong một cuộc phỏng vấn: “Có rất nhiều người ở Mỹ và châu Âu muốn đánh họ trực tiếp. "Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ tin tốt nào về các lệnh trừng phạt dành cho họ."Vagit Alekperov, chủ tịch của Lukoil, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất về giá trị tài sản ròng của mình. Nó đã giảm gần một phần ba trong một ngày, giảm khoảng 6,2 tỷ đô la xuống còn 13 tỷ đô la, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Cổ phiếu của nhà sản xuất dầu có trụ sở tại Moscow đã giảm khoảng 33% vào thứ Năm.


Alexey Mordashov, Chủ tịch công ty sản xuất thép Severstal, đã mất 4,2 tỷ USD vào thứ Năm, nâng tài sản của ông lên 23 tỷ USD. Vladimir Potanin, chủ tịch của Norilsk Nickel và hiện là người giàu nhất nước Nga, đã mất 3 tỷ USD.


Alekperov và Timchenko mỗi người đã mất khoảng 10 tỷ USD trong năm nay, tương đương hơn 40% tài sản của họ. Đó là mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số các tỷ phú Nga được theo dõi bởi chỉ số tài sản của Bloomberg

bottom of page