top of page

Bitcoin đã tăng vọt kể từ khi Nga xâm lược Ukraine

Xuân Trường

1 thg 3, 2022

Bitcoin tăng được hỗ trợ bởi những người ở những quốc gia đó đang tìm cách lưu trữ và chuyển tiền bằng tiền điện tử ẩn danh và phi tập trung.


Theo dữ liệu từ CryptoCompare, giao dịch bitcoin bằng đồng rúp Nga đã trở nên quá tải khi cuộc xâm lược bắt đầu vào thứ Năm, với khối lượng hàng ngày tăng 259% so với một ngày trước đó lên 1,3 tỷ rúp (13,1 triệu USD), theo dữ liệu từ CryptoCompare.


Trong khi đó, ở Ukraine, sàn giao dịch tiền điện tử Kuna đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch hàng ngày của mình tăng hơn gấp ba lần lên 150 triệu hryvnias (5 triệu đô la).

Bea O'Carroll, giám đốc điều hành tại Radkl, một công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số, cho biết chiến tranh và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã chứng kiến ​​xu hướng bitcoin được sử dụng để chuyển giá trị.


"Về cơ bản, có một loại tiền tệ không bị kiểm soát bởi chính phủ, không bị ảnh hưởng bởi các hành động khẩn cấp ... thực sự rất thú vị". "Có thể đây là cách Nga nâng cao giá trị của mình. Tương tự, ở phía bên kia, 'đây là cách mọi người sẽ nhận được giá trị đối với người Ukraine'."


Trong năm ngày kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, bitcoin đã tăng 13%, trong khi chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ mà nó thường tăng theo đã tăng lên khoảng 2% và trò chơi an toàn truyền thống là vàng hiện tại đang đi ngang sau khi tăng tới 3,5. % vào ngày của cuộc xâm lược.


Dữ liệu của Coinglass cho thấy vào ngày xảy ra cuộc tấn công, khoảng 300 triệu USD vị thế bán bitcoin ngắn hạn đã được thanh lý, trong khi QCP Capital có trụ sở tại Singapore cho biết "một phần lớn" các vị thế dài sử dụng đòn bẩy đã bị loại bỏ.


Cũng như phần lớn tài sản trú ẩn, các giao dịch và nắm giữ tiền điện tử thường được giữ trong ví trên các nền tảng phi tập trung có thể được truy cập từ mọi nơi.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Ngân hàng Swissquote cho biết: “Bitcoin có thể là một nơi trú ẩn an toàn tiềm năng cho các nhà tài phiệt Nga tránh các lệnh trừng phạt vì sẽ không có cơ quan kiểm duyệt trên mạng Bitcoin và các giao dịch tiền điện tử”.


"Tiền điện tử có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị mạnh mẽ cho một phần lớn các khoản nắm giữ không cần phải thanh khoản."

Tuy nhiên, đối với những người hâm mộ tiền điện tử, thực tế là việc nắm giữ như vậy có thể đưa ra một lộ trình xung quanh các lệnh trừng phạt có thể là một con dao hai lưỡi.


Katie Talati, người đứng đầu nghiên cứu tại Arca, cho biết: “Nó có thể dẫn đến các quy định từ các nước NATO chống lại việc sử dụng tiền điện tử, nhưng mặt trái của nó là có thể được áp dụng rộng rãi hơn ở những nơi có bất ổn địa chính trị”.


Ukraine cũng nhanh chóng phát hiện ra cơ hội trong phạm vi tiếp cận và ẩn danh của thế giới tiền điện tử. Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov đã tweet địa chỉ ví bitcoin và ether, cùng với lời kêu gọi: "Hãy sát cánh cùng người dân Ukraine. Giờ đây, hãy chấp nhận đóng góp tiền điện tử".

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, chính phủ của Fedorov và các tổ chức phi chính phủ của Ukraine đã huy động được hơn 22 triệu đô la tiền điện tử sau khi kháng cáo.


Mặc dù bitcoin có thể đang nổi lên như một loại tiền tệ được lựa chọn trong các khu vực có rủi ro địa chính trị, tuy nhiên, những người chơi trên thị trường cảnh báo rằng có những quan điểm khác nhau về việc liệu nó có thể trở thành một tài sản "trú ẩn an toàn" hay không, một dạng vàng kỹ thuật số.


Đối với Zach Friedman, đồng sáng lập công ty môi giới tiền điện tử Secure Digital Markets, lợi nhuận sau cuộc xâm lược của bitcoin phục vụ cho việc thực thi "câu chuyện về kho giá trị của bitcoin trong thời kỳ hỗn loạn".


Ở những nơi khác: tiền đang chảy vào "stablecoin", được gắn với các tài sản truyền thống như đô la Mỹ.

Tính đến thứ Sáu, các giao dịch stablecoin chiếm hơn 83% tổng khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường tiền điện tử theo CoinMarketCap.


USD Tether , stablecoin lớn nhất đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 80 tỷ đô la, trong khi tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng PAX Gold đã tăng thêm gần 100 triệu đô la vào vốn hóa thị trường của nó trong hai ngày.

(1 đô la = 98,9450 rúp; 1 đô la = 29,7000 hryvnias)

Bởi Medha Singh và Lisa Pauline Mattackal

(Reuters)

bottom of page