top of page

'Lạm phát' đang đến. Những gì bạn cần biết.

Crisg trader

3 thg 3, 2022

Không có gì phải bàn cãi khi việc Nga xâm lược Ukraine sẽ đẩy lạm phát lên cao hơn, do lượng hàng hóa năng lượng và thực phẩm được sản xuất bởi khu vực cũng như phản ứng của các quốc gia và công ty trên toàn thế giới.


Điều kém rõ ràng hơn là liệu giai đoạn lạm phát ngày càng tồi tệ này có chuyển thành lạm phát đình trệ hay không.


Kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược nước láng giềng, giá lúa mì đã tăng hơn 20% và giá dầu thô khoảng 10%. Eddie Donmez, giám đốc của Amplify Trading, cho biết các công ty vận tải biển lớn nhất thế giới, cùng kiểm soát khoảng 1/3 đội tàu container trên thế giới, trong khi đó cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến hàng đến và đi từ Nga, Eddie Donmez, giám đốc của Amplify Trading. Những động thái đó sẽ làm trầm trọng thêm các căng thẳng trong chuỗi cung ứng và dẫn đến tăng giá thực phẩm, nhiên liệu, v.v. vào thời điểm các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu di chuyển để chống lại áp lực giá cả.


Với lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ đã chạy với tốc độ hàng năm là 7,5% — cao nhất trong khoảng bốn thập kỷ và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% từ lâu của Cục Dự trữ Liên bang — các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mức giá cao hơn nữa trong thời gian dài hơn nữa. Sau đó, câu hỏi đặt ra là liệu các ngân hàng trung ương có ưu tiên ổn định giá cả và tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với chi phí tăng trưởng hay không.


Trong bối cảnh này, hoàn toàn hợp lý khi các nhà đầu tư và nhà kinh tế ngày càng lo lắng về viễn cảnh tồi tệ nhất của cả hai thế giới là giá cao và tăng trưởng chậm lại. Đó là lời kêu gọi kinh tế, điều này không có gì đáng ngạc nhiên . Nhưng khả năng lạm phát đình trệ là bao nhiêu? Và một nhà đầu tư phải làm gì khi đối mặt với nó? Dưới đây là tóm tắt về nó là gì, tại sao tỷ lệ lạm phát đình trệ đang tăng lên và các nhà đầu tư có thể tìm kiếm chỗ dựa ở đâu.


Thực sự thì lạm phát đình trệ là gì?


Các nhà kinh tế thường coi lạm phát đình trệ là đại diện cho thời kỳ giá cả cao và tăng trưởng chậm lại. Như Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, đã nói: Lạm phát là cơn ác mộng tồi tệ nhất của ngân hàng trung ương.


Nhưng thế nào là cao và thế nào là chậm? Nó phụ thuộc vào người bạn yêu cầu. Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư chính tại Luethold Group, nói rằng lạm phát đình trệ theo định nghĩa đơn giản của nó không phải là hiếm như người ta tưởng. Đó là một thuật ngữ chủ yếu gắn liền với những năm 1970, nhưng Paulsen nói rằng hầu hết các cuộc phục hồi đều kết thúc bằng lạm phát đình trệ, thường là trước khi chuyển sang suy thoái.


“Liệu chúng ta có thể có lạm phát đình trệ? Paulsen nói. "Trên thực tế, chúng tôi đã ở trong đó."


Nếu lạm phát đình trệ đã xảy ra với chúng ta, bạn nên lo lắng như thế nào?


Trong khi chắc chắn giá sẽ còn cao hơn trong thời gian dài, Paulsen vẫn kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm khi tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh theo lạm phát giảm từ 5,7% vào năm 2021 xuống còn khoảng 4%. Ông nói, tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng, nhưng không phải là công thức cho lạm phát đình trệ.


Paulsen nói, thời điểm để lo lắng là khi bạn nhìn thấy những khía cạnh gây thiệt hại kinh tế nhất của giá cả cao và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Khi lợi nhuận của công ty bị tổn hại, mọi thứ trở nên tồi tệ. Các công ty phản ứng bằng cách cắt giảm việc làm, dẫn đến tình trạng thất nghiệp cao vốn là đặc điểm của những năm 70.


Điều đó nghe có vẻ lạc quan. Những người khác có lo lắng hơn không?


Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley Wealth Management, cho biết tình hình ở Ukraine đã khiến thị trường trái phiếu bị chế giễu có nghĩa là thị trường trái phiếu đang ngày càng định giá trong tình trạng lạm phát đình trệ. Bà nói, các đường cong hòa vốn lạm phát của Mỹ - cho thấy kỳ vọng của thị trường về lạm phát trong tương lai - đã bị thổi bay. Kỳ vọng lạm phát hai năm gần 4% vì đường cong lợi suất danh nghĩa, ở mức bằng phẳng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, phản ánh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế đang đi xuống.


“Chúng tôi vẫn cảnh giác về sự không chắc chắn và thực thi chính sách của Fed; tái cân bằng tiêu dùng; và tác động của lạm phát đối với tỷ suất lợi nhuận, ”cho thấy bội số thấp hơn, điều chỉnh thu nhập yếu hơn và phí bảo hiểm kỳ hạn rộng hơn và chênh lệch tín dụng, Shalett nói. Cô ấy nói thêm rằng điều đó đang cảm nhận được sự tự mãn xung quanh tính bền vững của đòn bẩy lợi nhuận hoạt động vì nhu cầu có thể bị kéo về phía trước bởi đại dịch và vì gần ba phần tư hướng dẫn về thu nhập cho đến nay là tiêu cực.


Tại MSCI, Daniel Szabo và Thomas Verbraken đã đưa ra một kịch bản nghiệt ngã, khi xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn và phương Tây đáp trả bằng nhiều đợt trừng phạt kéo dài. Khi giá năng lượng tăng lên mức cao hơn đáng kể, lo ngại về tắc nghẽn chuỗi cung ứng đẩy kỳ vọng lạm phát dài hạn lên cao hơn, làm suy yếu hơn nữa niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế chậm lại.


Họ nói: “Trong kịch bản này, các ngân hàng trung ương đang ở giữa hai ngọn lửa và không thể trì hoãn việc thắt chặt tiền tệ quá lâu, có nghĩa là chứng khoán lao dốc, chênh lệch tín dụng tăng và đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng euro.


Thay vào đó, Fed có thể chọn bảo vệ tăng trưởng thay vì chống lạm phát?


Khi chuẩn bị bắt đầu rút viện trợ đại dịch bất thường và nâng lãi suất trong tháng này, Fed hy vọng sẽ dàn xếp một cái gọi là hạ cánh mềm và tránh suy thoái kinh tế. Shalett cho rằng ngân hàng trung ương sẽ ưu tiên bảo vệ tăng trưởng hơn là đánh bại lạm phát, nhưng bà nói rằng việc quay trở lại con đường chính sách dự kiến ​​hiện tại của mình là "cực kỳ rủi ro, đặt tiêu chuẩn cho việc xoay trục chính sách tiếp theo là rất cao."


Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research, cho biết ông có thể thấy Fed nâng mục tiêu lạm phát lên 3% từ 2% trong nỗ lực tuyên bố chiến thắng về lạm phát sớm hơn và ít gây hại cho tăng trưởng — ngay cả khi điều đó phải trả giá nhanh hơn lạm phát giá cả trong dài hạn.


Đâu là nơi tốt nhất để rẽ?


Với sự không chắc chắn về việc lạm phát, suy thoái và lạm phát đình trệ sẽ diễn ra như thế nào, Shalett khuyên bạn nên gắn bó với chất lượng, dòng tiền mạnh và “khả năng đạt được thu nhập” mà không được định giá đầy đủ. Bà nói: Tài chính, vật liệu, năng lượng, dịch vụ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe có rất nhiều cơ hội, trong khi các thị trường vốn hóa nhỏ trong nước và thị trường mới nổi có thể được hỗ trợ định giá lâu dài hơn.


Paulsen của Leuthold Group nói rằng tỷ lệ cược có lợi cho cuộc xung đột ở Ukraine kết thúc tương đối sớm, có nghĩa là lạm phát sẽ giảm so với mức hiện tại trong những tháng tới. Ông cho rằng chứng khoán Úc và châu Âu sẽ là những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​hòa bình, và cách chơi ưa thích của ông trong kịch bản như vậy là mua các thị trường mới nổi - ngoại trừ Trung Quốc.


Paulsen nói: “Là một nhà đầu tư chứng khoán, tôi thích sự kết hợp giữa nỗi sợ hãi gia tăng và dữ dội với các nguyên tắc cơ bản tốt về kinh tế và doanh nghiệp,” Paulsen nói, đồng thời gợi ý các nhà đầu tư cũng nên xem xét các quỹ giao dịch hối đoái có tỷ trọng tương đương mang lại hiệu quả tiếp xúc theo chu kỳ vốn hóa nhỏ. Điều đó trái ngược với các ETF có tỷ trọng vốn hóa thị trường bị chi phối bởi những cái tên như Amazon.com (mã: AMZN).


Đối với lạm phát đình trệ toàn diện, các chiến lược gia cho rằng động thái tốt nhất là vào hàng hóa. Boockvar của Bleakley Capital nhấn mạnh kim loại là thợ mỏ, công ty dầu mỏ và nhà sản xuất phân bón. Sau đó, có tiền mặt, điều mà Boockvar nói có lẽ là — và thật không may — nơi an toàn nhất để ở trong thời kỳ căng thẳng lạm phát đình trệ mà ông nói đang diễn ra.


Nguồn: yahoo.com

bottom of page